Malaysia bắt giữ vụ buôn lậu 1.400 con rùa sang Việt Nam

ThienNhien.Net – Ngày 7/12, Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) bang Sabah đã bắt giữ một vụ buôn lậu 1.400 con rùa từ Malaysia sang Việt Nam với trị giá 42.000 Ringgit.

Đô đốc Adam Aziz (giữa) tại buổi họp báo về số rùa bị bắt (Nguồn: Nst.com.my)

Người đứng đầu MMEA bang Sabah Đô đốc Adam Aziz cho biết dựa trên các thông tin của người dân và thông tin tình báo, MMEA đã bắt giữ một tàu trong vùng biển giữa Pulau Sapi và Pulau Manukan vào lúc 3 giờ sáng ngày 7/12.

Ông Adam cũng cho biết con tàu đang di chuyển mà không bật đèn và hướng về Pulau Mangalum, trên tàu có 6 thủy thủ trong độ tuổi từ 23 đến 44.

“Qua kiểm tra chúng tôi phát hiện tàu đang vận chuyển 1.400 con rùa, trong đó 200 đã chết, số rùa này được giấu dưới ngăn chứa cá,” ông nói.

Theo ông Adam, điều tra ban đầu cho thấy số rùa này bị bắt ở Kinarut và được đưa đến bãi biển gần Anjung Senja, sau đó được chuyển cho tàu nước ngoài ở vùng biển Pulau Mangalum.

“Những con rùa này được được chuyển đến quốc gia láng giềng Việt Nam để chế biến thành các món ăn kỳ lạ,” ông Adam nói đồng thời cho biết thêm số rùa này sẽ được trao cho Cơ quan quản lý động vật hoang dã Sabah để xử lý.