Doanh nghiệp “ngoại” sợ cảnh ô nhiễm, tắc nghẽn và ngập lụt ở Việt Nam

ThienNhien.Net – Nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài quan ngại về vấn đề ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, tắc nghẽn giao thông và ngập lụt, đang trở nên ngày càng trầm trọng ở Việt Nam.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại văn bản gửi tới Diễn đàn Doanh nghiệp VBF 2016, Hiệp Hội Doanh Nghiệp Anh (BBGV) cho biết, nhiều thành viên của hiệp hội bày tỏ quan ngại về vấn đề ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, tắc nghẽn giao thông và ngập lụt, đang trở nên ngày càng trầm trọng ở Việt Nam.

Mức độ ô nhiễm không khí đang tăng cao một cách rõ rệt và ở mức báo động. Điều này sẽ có tác động tới những người muốn chuyển gia đình đến sinh sống tại Việt Nam, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến vốn đầu tự trực tiếp nước ngoài (FDI).

Nhận định về nguyên nhân của vấn đề trên, BBGV cho rằng xuất phát chính ở sự yếu kém trong khâu quản lí và thực thi luật pháp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nhất là ở các khu công nghiệp.

Ô nhiễm tiếng ồn cũng là một vấn đề đáng chú ý. Ví dụ điển hình là các quán karaoke trong khu dân cư nhưng thường hoạt động suốt đêm với mức độ tiếng ồn vượt ngưỡng cho phép do công an địa phương không yêu cầu quán phải đóng cửa đúng giờ quy định.

Một tác nhân khác là việc trường học sử dụng những dàn loa âm lượng lớn vào buổi sáng sớm và các công trình thi công suốt ngày đêm trong khu dân cư.

Trong khi đó, BBGV nhận thấy rằng, theo các quy định hiện hành, vấn đề nằm ở chỗ xe tải không được phép vào thành phố vào ban ngày và các xe đổ bê tông chỉ có giải pháp là hoạt động vào ban đêm.

Ngoài vấn đề về tiếng ồn, tắc nghẽn giao thông cũng đang là một vấn đề ngày càng trầm trọng ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh khiến doanh nghiệp Anh lo ngại.

Thực trạng thiếu phương tiện giao thông công cộng phù hợp đang gây khó khăn cho việc giải quyết vấn đề ùn tắc trên đường phố. Mặt khác, tốc độ gia tăng xe hơi so với xe máy cũng là một điểm cần được xem xét.

Bên cạnh đó, theo BBGV, ngập lụt là một vấn đề nghiêm trọng khác và năm nay chúng ta đã thấy rõ mức độ khủng khiếp của tình trạng này.

“Đây là hệ quả của hệ thống thoát nước yếu kém ở nhiều khu vực, không những gây nguy hiểm cho người dân đi lại trong giờ cao điểm mà còn gây trở ngại lớn cho người tham gia thi công”, đại diện hiệp hội doanh nghiệp Anh nhận định.

Trước thực trạng trên, BBGV đề nghị Chính phủ nhanh chóng xử lí vấn đề ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm không khí…

“Chúng tôi tin rằng với những hệ thống pháp luật sẵn có, chỉ cần được thực thi đúng đắn, sẽ đem lại hiệu quả ngay lập tức. Chúng tôi cũng đề nghị Chính phủ có những kế hoạch để hạn chế các phương tiện giao thông trong các thành phố lớn ngay khi hệ thống giao thông công cộng mới được đưa vào hoạt động”, BBGV kiến nghị.

BBGV cũng cho biết, với nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề này, Ban Phát Triển Đô Thị của Vương quốc Anh và Hiệp hội Doanh nghiệp Anh tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các bộ, ngành Chính phủ đưa ra những giải pháp phù hợp cho các vấn đề đề cập ở trên.