Cứu hộ 6 con gấu ngựa bị cụt chân, mưng mủ

ThienNhien.Net – Sáu con gấu ngựa bị nuôi nhốt trong trang trại tại Đắk Lắk hơn 10 năm qua đã được Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ thành công.

Ngày 5-1, Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ thành công 6 cá thể gấu ngựa nuôi nhốt trong trang trại tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) trong hơn 10 năm. Sáu con gấu này được 2 chủ nuôi đồng tự nguyện chuyển giao lại cho nhà nước.

Kiểm tra sức khỏe cho chú gấu có tên Snow. Ảnh Tổ chức Động vật châu Á cung cấp
Kiểm tra sức khỏe cho chú gấu có tên Snow. Ảnh Tổ chức Động vật châu Á cung cấp

5 con gấu được cứu hộ bằng cách dụ sang lồng vận chuyển chuyên biệt. Riêng gấu đực có tên Snow, do sức khỏe yếu nên các bác sĩ gây mê và khám lâm sàng rồi mới cho vào lồng vận chuyển.

Theo đánh giá, sức khỏe của những con gấu này đều ở mức độ trung bình, do bị nuôi nhốt trong nhiều năm nên hầu hất đều tổn thương răng, có con bị cụt chi. Riêng Snow chỉ còn 1/3 lưỡi, sâu răng nghiêm trọng và chi sau mưng mủ.

Dự kiến, đoàn cứu hộ gấu sẽ di chuyển hành trình dài hơn 1.300 km từ Đắk Lắk về đến Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) trong ít ngày tới.

Sáu cá thể gấu sẽ được chuyển về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam. Ảnh Tổ chức Động vật châu Á cung cấp
Sáu cá thể gấu sẽ được chuyển về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam. Ảnh Tổ chức Động vật châu Á cung cấp

Theo Tổ chức Động vật châu Á, từ năm 2008 đến nay đã cứu hộ thành công 175 cá thể gấu, hiện có 161 cá thể đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống ở các khu bán tự nhiên của trung tâm. Riêng số liệu của Cục Kiểm lâm Việt Nam, đầu năm 2015 có khoảng 1.240 con gấu ngựa đang bị giam cầm trong 430 trại nuôi nhốt gấu trên cả nước. Các cá thể gấu này bị nhốt trong các lồng cũi chật hẹp và bị chọc kim vào túi mật, bị tổn thương cả về sức khỏe và tâm lý.