Phải bảo vệ Khu bảo tồn biển Hòn Cau

ThienNhien.Net – Bộ NN&PTNT quyết giữ quan điểm không được cắt Khu bảo tồn biển Hòn Cau giao cho nhiệt điện Vĩnh Tân.

Bộ NN&PTNT cương quyết giữ quan điểm không được cắt giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau như văn bản đã trả lời cho Bình Thuận. Một lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết như vậy khi đề cập đến việc UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục đề nghị cho cắt giảm hơn 1.000 ha diện tích khu bảo tồn biển này giao cho các dự án nhiệt điện ở Vĩnh Tân.

Bộ NN&PTNT vẫn giữ quan điểm bác

Theo vị lãnh đạo này, trong trường hợp Bình Thuận vẫn cương quyết xin cắt giảm, Bộ sẽ tiếp tục tỏ rõ quan điểm tiếp theo khi nhận văn bản đề nghị chính thức của tỉnh này.

Vị lãnh đạo này cũng cho hay Bộ NN&PTNT bác đề xuất cắt giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau là dựa trên các cơ sở khoa học, lý lẽ cụ thể về môi trường sống, tác động đến khu vực Hòn Cau cũng như các khu phụ cận. Theo đó, nguồn lợi thủy sản xung quanh khu vực này đã góp phần duy trì ổn định, nâng cao đời sống của cộng đồng dân cư địa phương. Đồng thời tạo điều kiện phát triển ngành kinh tế thủy sản và du lịch.

Ngoài ra, đây cũng là khu vực có ý nghĩa lớn duy trì bổ sung đa dạng sinh học, giống loài quý hiếm cũng như nội tại của địa phương và vùng lân cận. Việc để các dự án điện ở khu vực này sẽ tác động nghiêm trọng đến sinh thái của vùng biển này.

Khu bảo tồn biển Hòn Cau chứa những giá trị đặc biệt về mặt sinh thái biển. Ảnh: PHƯƠNG NAM
Khu bảo tồn biển Hòn Cau chứa những giá trị đặc biệt về mặt sinh thái biển. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Sẽ chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh

Cùng ngày, ông Nguyễn Toàn Thiện, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận, đại biểu HĐND tỉnh, cho biết đã có văn bản gửi Thường trực HĐND tỉnh đề nghị bổ sung nội dung chất vấn về việc cắt giảm khu bảo tồn biển tại kỳ họp thứ 3 của HĐND tỉnh này dự kiến từ ngày 6 đến 8-12.

Về vấn đề này, đại diện Thường trực HĐND tỉnh Bình Thuận cho biết để chuẩn bị cho kỳ họp tới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản tổng hợp trả lời chất vấn cử tri gửi đến các đại biểu HĐND. Trong văn bản này có phần chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến việc đổ hơn 1,5 triệu m3chất thải xuống biển (Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh liên tục trước đó). “Riêng việc chất vấn cắt giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Thường trực HĐND tỉnh sẽ xem xét bổ sung vào nội dung chất vấn và trả lời chất vấn” – vị này cho biết.

Cử tri bức xúc việc cắt biển Hòn Cau

Trước đó, vào tối 1-12, tại buổi tiếp xúc cử tri của ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận tại TP Phan Thiết, nhiều cử tri đã thắc mắc việc đề xuất cắt 1.060 ha diện tích của Khu bảo tồn biển Hòn Cau giao cho Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân cũng như việc Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 xin phép đổ hơn 1,5 triệu m3 chất nạo vét xuống biển Tuy Phong.

Trả lời cử tri về việc đề nghị cắt giảm hơn 1.000 ha diện tích của Khu bảo tồn biển Hòn Cau, ông Cảnh cho biết diện tích này được điều chỉnh lại chứ không phải giao hết cho Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và Khu bảo tồn biển Hòn Cau phải luôn được bảo vệ nghiêm ngặt.

Còn đối với việc xin xả 1,5 triệu m3 chất nạo vét xuống biển Tuy Phong (cách Hòn Cau chỉ 500 m), ông Cảnh cho hay: “Đây mới chỉ là xin phép chứ chưa cho phép. Qua trao đổi, Bộ TN&MT chưa đồng ý việc đổ thải vì chất thải này chưa được đánh giá, phân tích. Thời gian tới Bộ TN&MT sẽ đề xuất một đơn vị tư vấn độc lập đánh giá về công nghệ nạo vét, việc ảnh hưởng như thế nào đến Khu bảo tồn biển Hòn Cau, du lịch sinh thái, khi đó mới có ý kiến chính thức có cho đổ thải xuống biển hay không”.