Gia Lai: Ai “chống lưng” cho cát tặc?

ThienNhien.Net – Được UBND tỉnh Gia Lai cấp phép, Cty TNHH MTV Gia Duy (Cty Gia Duy) tiến hành mở đường khai thác cát, thì bị ngăn cản thi công. Cao điểm máy móc của Cty bị đốt, cầu cống bị đập phá… Điều khó hiểu, cách điểm cát được cấp phép hơn 1km, có một công trường “cát lậu” đang hoành hành. Cơ quan pháp luật địa phương “bó tay”, Cty đành gửi đơn cầu cứu công an, UBND tỉnh.

Bãi cát được cấp phép của Cty Gia Duy - dù giấy phép được cấp gần 5 tháng, nhưng Cty này vẫn chưa thể khai thác. (Ảnh: Nguyễn Thịnh)
Bãi cát được cấp phép của Cty Gia Duy – dù giấy phép được cấp gần 5 tháng, nhưng Cty này vẫn chưa thể khai thác. (Ảnh: Nguyễn Thịnh)

Cạnh tranh bằng… bạo lực

Ngày 28.11.2014, Cty Gia Duy (địa chỉ 42 Tôn Thất Tùng, P.Trà Bá, TP.Pleiku) được UBND tỉnh Gia Lai cấp giấy phép số 687/GP-UBND về việc khai thác cát tại xã Ia Peng và Ia Yeng (huyện Phú Thiện). Cty đã nộp gần 300 triệu đồng cũng như phải đóng các loại thuế để được thăm dò, khai thác. Có giấy phép trong tay, ông Thân Trọng Thịnh – GĐ Cty Gia Duy – tiến hành vận chuyển cát, bị ông Phạm Đình Hùng (trú tổ 3, P.Hòa Bình, TX.Ayun Pa) – chủ bãi cát khai thác trái phép, cách bãi của Cty 1km – phản đối. Lý do, con đường trên do ông Hùng làm, xe Cty muốn đi thì phải chi 2 tỉ đồng hoặc 50% lợi nhuận mỏ cát thì mới yên.

“Cty đồng ý thỏa thuận 650 triệu đồng hoặc 15% lợi nhuận, nhưng ông Hùng không đồng ý” – ông Thịnh nói. Thương lượng không thành, ngày 15.1, Cty Gia Duy ký hợp đồng hợp tác cùng ông Đỗ Văn Tuấn (trú thôn Sô Ma Hang B, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) mở đường. Ông Tuấn cho thuê đất, đổi lại được hưởng 10% lợi nhuận từ mỏ. Hợp đồng chưa ráo mực thì khoảng 20h ngày 16.1, ông Tuấn bị một nhóm người “lạ” giả danh người Cty Gia Duy, bắt cóc bằng xe ôtô 7 chỗ, đưa ra bãi cát vắng.

Ông Đỗ Văn Tuấn kể: “Chúng bắt tôi gọi điện cho Cty Gia Duy, nói không hợp tác làm đường nữa… Sau đó chúng còn nói nên “trông giữ cẩn thận” mấy đứa con ở nhà. Đến khoảng 2h khuya ngày 6.3, “bỗng dưng” chiếc máy đào Kobelco trị giá 640 triệu đồng của Cty Gia Duy bị cháy trơ cả khung sắt. Kiểm tra hiện trường, Cty còn phát hiện hơn 400 cây thuốc lá đang xanh tốt của gia đình ông Tuấn bị chặt phá, hư hỏng hoàn toàn”.

Chưa dừng lại, ngày 9.3, công nhân của Cty Gia Duy tiến hành san ủi đất mở đường, thì bị 10 thanh niên mang búa, xà beng đến đập phá cống thoát nước, lật đổ từng viên gạch, ngăn cản thi công. “Giấy phép được cấp gần 5 tháng, nhưng Cty chưa thể hoạt động. Việc san ủi đất, làm đường bị trì hoãn vì lo sợ các đối tượng lạ đến đập, phá” – ông Thịnh bức xúc.

Làm càn nhờ có “chống lưng”

Trong khi Cty Gia Duy đang đối mặt với những tai ương “trên trời rơi xuống”, thì công trường “cát lậu” bên cạnh vẫn hoạt động rầm rộ. Xe tải, vòi rồng công khai múc, hút cát ầm ầm vận chuyển trước sự bất lực một cách khó hiểu của chính quyền huyện Phú Thiện. Bị chèn ép, trong khi sự việc đập phá cầu cống, đốt máy móc, đe dọa người trái pháp luật, Công an huyện Phú Thiện lại “không tìm ra thủ phạm”, Cty Gia Duy đành gửi đơn cầu cứu UBND tỉnh và CA tỉnh Gia Lai. Nhận đơn, CA tỉnh Gia Lai đã tiến hành mật phục, bắt giữ 1 xe Kobelco, 2 xe tải chở cát, 2 máy hút, 1 thuyền máy của ông Hùng – chủ bãi khai thác cát trái phép.

PV Báo Lao Động đã nhiều lần liên hệ với ông Lê Quang Trung – Trưởng CA huyện Phú Thiện – để tìm hiểu sự việc, nhưng ông Trung đều “bận họp”. Ngày 7.4, trao đổi với Báo Lao Động, đại tá Phạm Văn Chẩn – Trưởng phòng Tham mưu CA tỉnh Gia Lai – cho biết: “Vụ việc đang trong quá trình điều tra, làm rõ. Hơn nữa vụ việc có dính dáng đến một số vấn đề nên đang chờ kết luận, chưa thể thông tin cho báo chí vào lúc này”.

Vậy có không dư luận về việc những kẻ ngăn cản công việc làm ăn hợp pháp của ông Thân Trọng Thịnh, được ai đó “chống lưng” trong trường hợp này? Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện Phạm Nhuần, khẳng định: “Nếu huyện phát hiện cá nhân có trách nhiệm trong cơ quan luật pháp có dấu hiệu bảo kê, thì sẽ nghiêm túc xử lý theo quy định của pháp luật”. Hy vọng là thế nếu cơ quan cấp trên ra tay.