Mở đường chọc vào lõi di sản Cát Tiên: Sở GTVT Đồng Nai không được hỏi ý kiến

ThienNhien.Net – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cam đoan việc mở đường không ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, không chia cắt sinh cảnh sống của các loài động vật hoang dã và nhất là không ảnh hưởng đến việc xây dựng hồ sơ đề cử di sản thiên nhiên thế giới của Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên. Liệu câu trả lời của bộ có làm tỉnh Đồng Nai yên lòng?

Bò tót ở Vườn Quốc gia Cát Tiên (Ảnh: VQG Cát Tiên).
Bò tót ở Vườn Quốc gia Cát Tiên (Ảnh: VQG Cát Tiên).

Ngày 21-12, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho rằng đó chỉ là ý kiến của Bộ NN-PTNT còn phía tỉnh vẫn chưa rõ thực hư thế nào nên chưa biết có đồng thuận hay không. “Tôi đã giao Sở NN- PTNT tổ chức khảo sát khu vực dự kiến thực hiện dự án để xem địa hình thế nào, ở đó có gì… và làm việc với VQG Cát Tiên cũng như Bộ NN-PTNT. Ngày 23-12, tôi sẽ đích thân thị sát khu vực dự án” – ông Chánh cho biết.

Một trong những căn cứ pháp lý để hình thành con đường mà Bộ NN- PTNT đưa ra là Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Đồng Nai đã đồng thuận vì dự án phù hợp quy hoạch giao thông của Đồng Nai. Thế nhưng, ông Nguyễn Thanh Đạm, Trưởng Phòng Kế hoạch Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, cho rằng quy hoạch giao thông trong VQG Cát Tiên không hề có trong quy hoạch hệ thống giao thông của tỉnh vì các khu rừng đặc dụng là hệ thống khép kín và chịu sự quản lý, điều hành của các bộ – ngành trung ương, sở không can thiệp. Do đó, ông Đạm phản bác thông tin đồng thuận mà Bộ NN-PTNT đưa ra. “Đường tuần tra rừng khác với đường để phát triển kinh tế nên làm thế nào chỉ có cơ quan lâm nghiệp mới biết thôi, chúng tôi đâu có chuyên môn để góp ý. Chúng tôi cũng đã rà soát tất cả thông tin liên quan đến dự án này, tôi khẳng định là Sở GTVT không hề được hỏi ý kiến hay có bất cứ văn bản nào trả lời đồng thuận với tuyến đường này” – ông Đạm khẳng định.

Cũng theo ông Đạm, công trình trong các khu đặc dụng, sở không được lấy ý kiến hay tham mưu ở khâu quy hoạch. “Chỉ sau khi quy hoạch được duyệt, ở khâu thẩm định hồ sơ dự án, chúng tôi mới tham gia nhưng cũng là ý kiến ở góc độ các chỉ tiêu kỹ thuật để bảo đảm chất lượng con đường thôi. Trong hồ sơ dự án luôn có mục đánh giá sự phù hợp quy hoạch được duyệt. Quy hoạch của VQG Cát Tiên do bộ – ngành trung ương duyệt, chẳng lẽ chúng tôi lại nói không phù hợp? Nhận xét phù hợp của chúng tôi chẳng qua là một thủ tục thôi! Có thể Bộ NN-PTNT nói về thủ tục này” – ông Đạm nói.