Tăng cường giám sát nhà máy thép trên thượng nguồn sông Vu Gia – Thu Bồn

ThienNhien.Net – Trước băn khoăn của cử tri Đà Nẵng về việc xây dựng nhà máy thép trên thượng nguồn sông Vu Gia – Thu Bồn (tỉnh Quảng Nam) có thể gây ô nhiễm môi trường, ông Đình Thế Huynh – Thường trực Ban Bí thư – cho biết, sẽ tiếp tục kiến nghị các bộ ngành tăng cường kiểm tra hoạt động của nhà máy thép này.

Sáng 29.11, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng vừa có buổi tiếp xúc cử trị tại phường Hải Châu 2 (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Ông Đinh Thế Huynh Tăng khẳng định sẽ đề xuất tăng cường giám sát nhà máy thép trên thượng nguồn sông Vu Gia – Thu Bồn
Ông Đinh Thế Huynh Tăng khẳng định sẽ đề xuất tăng cường giám sát nhà máy thép trên thượng nguồn sông Vu Gia – Thu Bồn

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Huỳnh Phi Anh cho rằng, bài học Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm các tỉnh Bắc Miền Trung vẫn còn nguyên vẹn.

“Khi UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ đầu tư, chuyển nhà máy thép Việt Pháp lên đầu nguồn sông Vu Gia, thì rất nhiều người dân tại hạ nguồn như Đà Nẵng, Hội An lo lắng”, cử tri Thạnh chia sẻ.

Theo ông Thạnh, bản thân ông cũng am hiểu về quá trình làm ra thép chắc chắn phải sử dụng đến hóa chất. Những hóa chất này vô cùng độc hại, nếu cơ quan chức năng không có một quy trình quản lý việc xử lý nước thải, tiến hành đặt các trạm quan trắc giám sát thì không thể biết trước tác hại khôn lường của dự án này đối với thế hệ sau.

Cử tri đề nghị cần tăng cường giám sát nhà máy thép trên thượng nguồn sông Vu Gia – Thu Bồn
Cử tri đề nghị cần tăng cường giám sát nhà máy thép trên thượng nguồn sông Vu Gia – Thu Bồn

Cũng tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ băn khoăn về công tác tổ chức cán bộ trong thời gian qua. Nhiều cử tri đặt câu hỏi, ông Vũ Huy Hoàng – nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương – từng bổ nhiệm nhiều cán bộ không đúng quy trình, vậy những cán bộ này sẽ bị xử lý như thế nào?

“Hay như vụ việc mới đây, Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương có 46 công chức nhưng có tới 44 lãnh đạo từ cấp phòng trở lên thì những cán bộ này có bị xử lý theo quy định của pháp luật hay không?”, một cư tri bức xúc.

Trước những câu hỏi này, ông Đinh Thế Huynh cho biết, những việc vụ việc liên quan đến ông Vũ Huy Hoàng, Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương… đều đã có bộ, ngành thanh tra, kiểm tra và giám sát cụ thể.

“Trong luật của nước ta cũng đã quy định rõ thời hạn kiểm tra bao nhiêu ngày xong rồi báo cáo cho người dân, khi nào có kết quả kiểm tra, chúng tôi sẽ thông tin đến cử tri”, ông Đinh Thế Huynh nói.

Còn về dự án nhà máy theo trên thượng nguồn sông Vu Gia – Thu bồn, ông Đinh Thế Huynh cho biết, Đoàn ĐBQH TP sẽ có văn bản gửi Bộ TNMT và Bộ Công thương nêu ý kiến của nhân dân, cử tri Đà Nẵng về việc tăng cường công tác giám sát ngay từ khi xây dựng lắp đặt hệ thông xử lý rác thải, các hệ thống quan trắc môi trường.