Lâm Đồng: Thủy điện gây ngập ở thượng nguồn, nông dân kêu trời

ThienNhien.Net – Đến thời điểm này, mặc dù tình trạng ngập lụt vì thuỷ điện ở tỉnh Lâm Đồng đã chấm dứt được hơn 3 tuần, nhưng đời sống và sản xuất của người dân địa phương vẫn chưa thể trở lại bình thường bởi thiệt hại rất nghiêm trọng. Nạn nhân của thuỷ điện ở Lâm Đồng đã khiếu nại tới nhiều cơ quan, ban ngành ở tỉnh, nhưng chưa ai chịu trách nhiệm giải quyết.

Cây trồng của người dân bị chết úng do thủy điện Đa Dâng 3 gây ngập.
Cây trồng của người dân bị chết úng do thủy điện Đa Dâng 3 gây ngập.

Hơn 20 ngày qua, gia đình ông Nguyễn Đức Ngọc, ở thôn Tân Lập, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng rơi vào cảnh kiệt quệ, cả về tâm lý và kinh tế, bởi nguồn thu nhập chính lâu nay của gia đình bỗng dưng bị mất sạch. Gần 3ha cà phê, cây ăn quả của gia đình đã chết úng hoàn toàn do thủy điện Đa Dâng 3 tích nước gây ngập phát sinh.

Ngay khi vụ việc xảy ra, ông Ngọc đã liên tục có đơn đề nghị chính quyền các cấp đứng ra can thiệp, giải quyết thiệt hại chính đáng cho gia đình nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào vào cuộc.

Ông Nguyễn Đức Ngọc, bức xúc nói: “Thiệt hại gia đình tôi ước tính khoảng 500 triệu. Lúc vừa xảy ra, tôi có điện thoại cho cán bộ xã xuống xác minh. Và sau đó tất cả bà con ở đây ra tới ngoài huyện thì huyện Lâm Hà có hứa là ngày 20/11 đưa đoàn thanh tra xuống để rà soát mọi thiệt hại cho bà con. Nhưng đến hôm nay vẫn chưa thấy gì. Đề nghị UBND huyện, tỉnh phải đề nghị thủy điện Đa Dâng 3 bồi thường thiệt hại cho gia đình tôi”.

Ước tính có hơn 100ha cây trồng các loại của người dân xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà và xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng của tỉnh Lâm Đồng – thuộc lưu vực hồ thuỷ điện Đa Dâng 3 – đã bị chết hoàn toàn do thủy điện này tích nước gây ra trong đợt này. Trong đó, chỉ có một phần nhỏ diện tích nằm trong vùng dự án thủy điện chưa được tính toán đền bù, phần diện tích còn lại đều nằm ngoài vùng dự án.

301116-thuydien2

Theo ông Nguyễn Văn Lưu, một trong những nạn nhân của Thuỷ điện Đa Dâng 3, ngay khi vụ việc xảy ra, người dân đã liên tục có đơn đề nghị chính quyền các cấp đứng ra can thiệp, yêu cầu chủ dự án thủy điện là Công ty Cổ phần Miền Đông giải quyết thiệt hại chính đáng cho mình nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào vào cuộc khiến bà con rất bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Lưu, cho hay: “Xã và huyện đều có hẹn xuống để kiểm tra nhưng chẳng có ai xuống cả. Giờ tất cả mọi thứ đều bị hư hết rồi. Tổng thiệt hại của dân tới 40ha: từ cà phê, hoa màu cho đến cây ăn trái đều bị hư hết”.

Được biết, ngoài thủy điện Đa Dâng 3, thời gian qua các dự án thủy điện Đồng Nai 2, Đồng Nai 3 của tỉnh Lâm Đồng cũng gây ngập phát sinh nhiều diện tích cây trồng của người dân. Tuy nhiên, việc thực hiện tính toán đền bù thiệt hại cho người dân được các chủ dự án đầu tư tiến hành rất chậm.