Philippines sẽ đơn phương lập khu bảo tồn biển ở bãi Scarborough

ThienNhien.Net – Theo trang globalnation.inquirer.net, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ ban hành một sắc lệnh đơn phương tuyên bố đầm phá hình tam giác bên trong bãi cạn Scarborough (Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham) tranh chấp ở Biển Đông là khu bảo tồn biển, cấm ngư dân của cả Philippines và Trung Quốc đánh bắt tại đây.

(Nguồn: Telegraph)
(Nguồn: Telegraph)

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon Jr., Tổng thống Duterte đã thông báo những ý định của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc thảo luận song phương ngày 19/11 bên lề Hội nghị Cấp cao lần thứ 24 Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Lima, Peru.

Ông Esperon cho biết “Tổng thống (Duterte) đã quyết định tuyên bố khu vực (đầm phá ở Scarborough) là khu vực bảo tồn. Đó là hành động đơn phương của chính phủ,” ám chỉ đầm phá này “lớn như thành phố Quezon” và nổi tiếng là khu vực sinh sản của cá.

Cũng theo ông Esperon, Tổng thống Duterte “đã thảo luận rõ về những kế hoạch biển” với ông Tập Cận Bình, trong đó có triển vọng hợp tác của lực lượng bảo vệ bờ biển hai nước. Ông chỉ rõ, sự hợp tác giữa hai lực lượng này “đơn thuần mang ý nghĩa là có một mức độ phi quân sự hóa tại khu vực này” đồng thời nhấn mạnh rằng các nhân viên bảo vệ bờ biển hầu hết là dân sự.

Thư ký báo chí của tổng thống Philippines Martin Andanar nêu rõ phản ứng nguyên văn của ông Tập Cận Bình với tuyên bố của ông Duterte là: “Chúng tôi sẽ huy động các lực lượng chính phủ nhằm thúc đẩy các thỏa thuận của chúng tôi, tăng cường chỉ đạo nhằm tạo ra một môi trường thích hợp”.

Nguồn: