“Không gặp bất kỳ sự cản trở nào khi thanh tra Núi Pháo”

ThienNhien.Net – Tại cuộc họp báo ngày 17/11, ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khẳng định “không gặp bất kỳ cản trở nào” khi thanh tra dự án Núi Pháo.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết, cuộc thanh tra đột xuất dự án Núi Pháo (Thái Nguyên) là theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, khoáng sản, đất đai và tài nguyên nước đối với Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo được bắt đầu từ ngày 28/9, thời gian thanh tra là 45 ngày làm việc, không tính ngày nghỉ nên đến nay chưa kết thúc thanh tra.

Làm rõ thắc mắc của báo chí về việc quá trình thanh tra có gặp khó khăn gì không khi dự án này có quy mô rất lớn, ông Hoàng Văn Thức khẳng định: Đoàn thanh tra dự án Núi Pháo không gặp bất kỳ sự cản trở nào. Doanh nghiệp cũng rất cởi mở báo cáo các thông tin liên quan.

Ông Thức cũng cho biết khi nào có kết luận sẽ công bố rộng rãi.

Trước đó, ngày 28/9, Bộ Tài nguyên và môi trường đã công bố quyết định và kế hoạch thanh tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, khoáng sản, đất đai và tài nguyên nước đối với Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo tại dự án Mỏ Núi Pháo (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên).

Đoàn thanh tra gồm 31 thành viên, chia làm 4 tổ theo từng lĩnh vực là đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước và môi trường. Thời gian thanh tra 45 ngày, bắt đầu từ 28/9.

Dự án Núi Pháo được cấp giấy phép thăm dò và khai thác trong năm 2005, sau khi các hoạt động khoan và thăm dò được bắt đầu từ năm 2000. Năm 2010, mỏ được chuyển giao từ Dragon Capital cho Tập đoàn Masan. Núi Pháo được đánh giá một trong những mỏ vonfram lớn nhất thế giới khi chiếm 33% tổng sản lượng toàn cầu (ngoại trừ Trung Quốc).

Tháng 6/2016, người dân xã Hà Thượng (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã có khiếu nại, tụ tập đông người phản đối về tình trạng ô nhiễm môi trường đối với dự án khoáng sản Núi Pháo. Tỉnh Thái Nguyên cũng nhiều lần có kiến nghị lên Bộ Tài nguyên để xử lý một số vấn đề liên quan tới dự án này.

Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng ngày 2/8 cho biết, việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo là hoạt động bình thường của các cơ quan Nhà nước.