Tạm giữ chiếc tàu nghi xả chất thải ra sông Hồng

ThienNhien.Net – Công an Hà Nội đã tạm giữ tàu số hiệu PT-0677 để làm rõ thông tin xả chất thải xuống sông Hồng.

Hình ảnh được cho là đang xả chất thải ra môi trường (Ảnh: TCGT)
Hình ảnh được cho là đang xả chất thải ra môi trường (Ảnh: TCGT)

Ngày 16-11, một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội xác nhận đơn vị này đang phối hợp với Công an TP Hà Nội làm rõ thông tin báo chí phản ánh một chiếc tàu lớn có dấu hiệu đổ xả chất thải trực tiếp xuống sông Hồng (thuộc địa phận quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), vào chiều ngày 14-11.

Theo một nguồn tin của Báo Người Lao Động, chất thải của chiếc tàu PT-0677 xả thải xuống sông Hồng chỉ là bùn đất. Tuy nhiên, để xác định chính xác đây là chất gì, có nguy hại cho môi trường hay không thì đang phải chờ cơ quan giám định chuyên môn tiến hành giám định mẫu mới rõ được.

Cũng theo nguồn tin này, hiện tại Công an thành phố đã tạm giữ phương tiện này và lập biên bản. Qua đó, sẽ đề xuất xử lý hành chính đối với dấu hiệu vi phạm của tàu PT-0677.

Theo đó, với vi phạm này sẽ dựa theo Khoản 6 Điều 5 Nghị định 132 về xử lý vi phạm hành chính “Vi phạm quy định về bảo vệ công trình thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa”.

Trước đó, một tạp chí phản ánh chiều ngày 14-11, một chiếc tàu lớn mang số hiệu P.T0677 vận chuyển hàng trăm tấn chất thải từ khu vực gần Cảng Hà Nội ra sát chân cầu Thanh Trì (quận Hoàng Mai) đổ bỏ xuống lòng sông. Đáng chú ý, các loại bùn, đất thải từ chiếc tàu này chảy lênh láng trên mặt nước, tạo thành những vệt dầu dài hàng trăm mét. Mùi tanh hôi nồng nặc của loại chất thải này trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân, khiến nhiều người lo lắng.