New Delhi ô nhiễm không khí, hơn 1 triệu học sinh Ấn Độ tạm nghỉ học

ThienNhien.Net – Chính quyền bang Delhi ngày 6/11 thông báo các trường học tại thủ đô New Delhi sẽ bị đóng cửa trong 3 ngày tới, trong bối cảnh thành phố này đang hứng chịu tình trạng ô nhiễm tồi tệ nhất trong những năm gần đây.

Thủ hiến bang Delhi Arvind Kejriwal tuyên bố cần phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp cùng lúc để giải quyết vấn đề.

Toàn bộ các hoạt động xây dựng và phá hủy tại thành phố New Delhi sẽ bị cấm trong 3 ngày tới.

Ông Kejriwal cũng khuyến cáo người dân tránh ra ngoài và cố gắng làm việc tại nhà nếu có thể.

Các biện pháp khác bao gồm ngăn hỏa hoạn tại các khu vực hố chôn rác, đổ nước ra các con đường chính để giảm bụi và đóng của một nhà máy điện.

Người dân đeo khẩu trang để tránh tác hại của khói mù ô nhiễm ở New Delhi, Ấn Độ ngày 6/11. (Nguồn: AP/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang để tránh tác hại của khói mù ô nhiễm ở New Delhi, Ấn Độ ngày 6/11. (Nguồn: AP/TTXVN)

Trong khi đó, lãnh đạo tập đoàn South Delhi Minicipal Corporation (SDMC) Subhash Arya cho biết gần 1.700 trường tiểu học thuộc sự quản lý của ba tập đoàn thành phố ở thủ đô New Delhi, gồm SDMC, North Delhi Municipal Corporation (NDMC) và East Delhi Minicipal Corporation (EDMC), đã được yêu cầu phải đóng cửa trong ngày 5/11 do tình trạng ô nhiễm không khí cao ở thủ đô.

Có khoảng 1 triệu học sinh của các trường do SDMC, NDMC và EDMC quản lý phải tạm nghỉ học trong 3 ngày.

Bộ Môi trường Ấn Độ ngày 4/11 cũng đã yêu cầu các bang thực hiện nghiêm ngặt một loạt biện pháp, trong đó có việc ngăn chặn sự phát tán tro bụi từ nhà máy nhiệt điện Badarpur ở Delhi và đóng cửa các lò sản xuất gạch đã cũ.

Trước đó, Trung tâm Khoa học và môi trường (CSE) của Ấn Độ cho biết thủ đô New Delhi đang phải đối mặt với tình trạng sương mù tồi tệ nhất trong 17 năm qua, đồng thời kiến nghị chính quyền bang Delhi đưa ra những cảnh báo về sức khỏe, đồng thời khuyến nghị trẻ em nên ở trong nhà do tình trạng ô nhiễm không khí cao.

Chất lượng không khí tại Delhi đã liên tục giảm sút những năm gần đây, là hậu quả của quá trình đô thị hoá và phát triển công nghiệp nhanh chóng.

Vào mùa Đông, tình trạng càng trở nên nghiêm trọng do người dân trong thành phố và các vùng lân cận đốt lửa để sưởi ấm.

Sau đêm lễ hội Diwali tối 30/10 vừa qua với hàng triệu pháo hoa được đốt khiến thành phố bị bao phủ bởi khói mù suốt đêm, chỉ số ô nhiễm không khí đã lần đầu tiên vượt 1.000 microgram/m3 tại một khu vực ở phía Nam thủ đô New Delhi, gấp 10 lần mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nguồn: