Mưa lũ dồn dập, bất an hồ đập

ThienNhien.Net – Nhiều hồ đập, công trình thủy điện ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên xuống cấp, có dấu hiệu mất an toàn đang là mối đe dọa lớn đối với người dân trong tình hình mưa lũ lớn đang tiếp diễn

Theo thống kê chưa đầy đủ, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên hiện có khoảng 1.000 hồ đập, công trình thủy điện, thủy lợi. Trong đó, nhiều hồ đập đã xuống cấp, chưa kịp khắc phục.

Quá nhiều mối lo

Tỉnh Quảng Ngãi có gần 600 công trình thủy lợi, trong đó có 114 hồ chứa nước với tổng dung tích khoảng 119 triệu m3. Phần lớn các hồ chứa này đã xuống cấp nặng. Ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Quảng Ngãi, bày tỏ lo ngại đối với các hồ đập xuống cấp trong tình hình các tỉnh miền Trung đang xuất hiện đợt mưa lũ mới. “Để bảo đảm an toàn, bảo vệ tài sản và tính mạng người dân, chúng tôi đã tổ chức việc gia cố tạm các thân đập hư hỏng; tổ chức kiểm tra, theo dõi các đập có dấu hiệu hư hỏng để sớm phát hiện sự cố” – ông Tô nói.

Thủy điện ở Quảng Nam vẫn chưa tích đủ nước Ảnh: Trần Thường
Thủy điện ở Quảng Nam vẫn chưa tích đủ nước Ảnh: Trần Thường

Trong khi đó, 2 ngày qua, một số địa phương của tỉnh Quảng Nam có mưa lớn, nước sông tăng lên. Trả lời về việc triển khai các phương án bảo đảm an toàn hồ đập, đại diện Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam khẳng định các hồ chứa thủy lợi cũng như thủy điện lớn trên địa bàn tỉnh vẫn chưa tích đầy nước nên không có nguy cơ mất an toàn. Tuy nhiên, theo ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cần phải chủ động ứng phó với bão lũ, không để tình huống bất ngờ xuất hiện. “Tuyệt đối không được chủ quan trước diễn biến phức tạp của thời tiết” – ông Thanh nhấn mạnh.

Không để sự cố xảy ra

Tình trạng xuống cấp của các hồ chứa thủy lợi, thủy điện ở các tỉnh khác của miền Trung và Tây Nguyên cũng đang đặt ra nhiều mối lo.

Tỉnh Gia Lai hiện có 43 công trình hồ chứa thủy điện, 112 hồ chứa thủy lợi. Trong số này, khá nhiều công trình chưa có phương án an toàn đập, cắm mốc giới bảo vệ.

Theo Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, kết quả kiểm tra an toàn hồ đập trong tháng 9 vừa qua phát hiện nhiều công trình hồ chứa thủy điện bị sự cố, bị thấm nước nhẹ, có dấu hiệu mất an toàn như hồ thủy điện Đắk Srông 3A (huyện Krông Pa), thủy điện Đắk Srông 3B (huyện Kon Chro), thủy điện Đắk Srông 2 (huyện Kon Chro), hồ A – thủy điện Ia Grai 1 (huyện Ia Grai), thủy điện Ia Krel (huyện Đức Cơ)… Ngoài ra, nhiều công trình hồ chứa chưa có các phương án bảo vệ đập, phòng chống lụt, bão trong mùa mưa lũ và cùng hạ du.

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Tấn Thành, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, yêu cầu các chủ đập thủy điện trên địa bàn khắc phục ngay việc mất an toàn hồ chứa. Còn theo ông Kpah Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương đôn đốc các chủ đập khẩn trương khắc phục, tuyệt đối không để sự cố xảy ra. Các công trình chưa có phương án an toàn đập, nếu để xảy ra sự cố mất an toàn đập, mất an toàn vùng hạ du, gây thiệt hại thì các chủ đập phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nguồn: