Khởi công giai đoạn 2 dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng

ThienNhien.Net – Ngày 18/10, tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam và Hoa Kỳ phối hợp tổ chức lễ khởi động xử lý nhiệt giai đoạn 2 và cũng là giai đoạn xử lý chất độc dioxin cuối cùng tại sân bay Đà Nẵng.

Buổi lễ diễn ra trước sự chứng kiến của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban khắc phục hậu quả chất độc dioxin Bộ Quốc phòng; Trung tướng Lê Huy Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân; ngài Ted Qsius, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh đây là bước tiến quan trọng, khẳng định sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của các cơ quan chức năng Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án, sớm hoàn thành việc xử lý triệt để điểm nóng thứ nhất (ở Đà Nẵng) theo sự cam kết hợp tác giữa Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam; góp phần làm sạch môi trường đất, bảo đảm an toàn cho sức khỏe và các hoạt động của con người…

Cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ hoàn thành dự án đánh giá môi trường sân bay Biên Hòa.

Những kết quả này đang được Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo Chính phủ Việt Nam xem xét, chỉ đạo thực hiện việc lập và thực hiện dự án xử lý triệt để ô nhiêm môi trường ở sân bay Biên Hòa.

Khu vực xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại Sân bay Đà Nẵng (giai đoạn 2). (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Khu vực xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại Sân bay Đà Nẵng (giai đoạn 2). (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đã cùng đóng cầu giao điện tượng trưng để khởi động hệ thống xử lý nhiệt trước sự có mặt của nhiều quan chức Chính phủ Hoa Kỳ, Việt Nam và các cơ quan báo chí.

Giai đoạn 2 sẽ xử lý khoảng 45.000 mét khối đất và bùn ô nhiễm dioxin trong khuôn khổ dự án, đem lại lợi ích to lớn cho người dân Đà Nẵng và có ý nghĩa thúc đẩy quan hệ song phương hai nước.

Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Đẵng, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam quản lý thực hiện, có mục tiêu xử lý ước tính 90.000 mét khối đất và bùn ô nhiễm dioxin xuống dưới mức tiêu chuẩn làm sạch do Chính phủ Việt Nam quy định là 150 phần nghìn tỷ (ppt).

Vào tháng 5/2016, chính phủ hai nước đã công bố xử lý thành công khoảng 45 nghìn mét khối đất và bùn ô nhiễm dioxin sau giai đoạn xử lý nhiệt đầu tiên. Phần đất và diện tích đất đã xử lý được sử dụng cho việc mở rộng sân bay Đà Nẵng.

Xử lý nhiệt giai đoạn 2 dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2017 và công tác tháo dỡ và hoàn trả mặt bằng sẽ được hoàn thành trong năm 2018. Tác động lâu dài của dự án là loại bỏ nguy cơ về sức khỏe có liên quan đến phơi nhiễm dioxin từ khu vực này.