Châu Âu cải cách thị trường carbon vào cuối năm 2018

ThienNhien.Net – Sau cuộc bỏ phiếu vào đầu tuần này của Nghị viện châu Âu, các nghị sĩ đã đồng ý thực hiện cải cách kế hoạch kinh doanh khí thải vào cuối năm 2018 nhằm đẩy giá carbon. Nhiều ý kiến cho rằng, chương trình này nên diễn ra sớm hơn.

Hàn Quốc, Trung Quốc và một số bang tại Mỹ đang áp dụng kế hoạch kinh doanh khí thải mới. (Ảnh: econews.com.au)
Hàn Quốc, Trung Quốc và một số bang tại Mỹ đang áp dụng kế hoạch kinh doanh khí thải mới. (Ảnh: econews.com.au)

Thị trường carbon được cho là đang cản trở châu Âu tiến tới nền năng lượng sạch. Hiện nay, giá carbon trung bình trên thế giới là khoảng 8 USD/tấn. Mức giá này còn quá thấp để khuyến khích các tập đoàn năng lượng cắt giảm sản lượng nhiên liệu hóa thạch.

Trên thực tế, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số bang tại Mỹ đang áp dụng kế hoạch kinh doanh khí thải mới. Giá carbon ở Mỹ là 13 USD/tấn, ở Trung Quốc là 6 USD/tấn, ở Hàn Quốc là 9 USD/tấn.

Liên hiệp châu Âu hy vọng thị trường carbon sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các nỗ lực của quốc tế nhằm cắt giảm khí thải. Reuters Thomson Point Carbon ước tính rằng, chương trình cải cách sẽ đẩy giá carbon lên tới mức 22 USD/tấn.

Theo đề xuất mới, khoảng 1,6 tỷ USD tín dụng thặng dư sẽ được đưa ra khỏi thị trường carbon và gửi vào kho dự trữ hai năm trước khi châu Âu thực hiện cải cách.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian, ông Seb Dance, một nghị sĩ của Nghị viện châu Âu cho biết: “Chương trình cải cách đánh dấu một bước tiến quan trọng khi đưa ra mốc thời gian thực hiện cụ thể. Tuy nhiên, nó nên diễn ra càng sớm càng tốt”.

Bộ trưởng Năng lượng Anh, Ed Davey cũng kêu gọi châu Âu triển khai cuộc cải cách sớm hơn một năm. “Hành động càng sớm, châu Âu càng có lợi, có thêm nhiều cơ hội đầu tư, việc làm và phát triển. Cải cách chậm trễ sẽ làm tăng giá kinh doanh và khiến người tiêu dùng phải chi trả cho khí thải thay cho các tập đoàn năng lượng”, ông Ed Davey nói.