Hồ Kẽ Gỗ, Bộc Nguyên xả lũ, các xã hạ lưu Hà Tĩnh ngập dài ngày

ThienNhien.Net – Hiện nay, ở tỉnh Hà Tĩnh không có mưa nhưng trước diễn biến phức tạp của thời tiết và để đảm bảo an toàn các hồ chứa, tỉnh Hà Tĩnh tiến hành xả lũ các hồ Kẻ Gỗ, Bộc Nguyên.

Các địa phương vùng hạ lưu hồ, đập khẩn trương có các phương án giúp nhân dân khi nước ngập sâu.

Theo thông báo, hồ Kẻ Gỗ sẽ xã lũ vào 7 giờ sáng 17/10 với lưu lượng nước xả từ 200-300 m3/giây, hồ Bộc Nguyên cũng sẽ xả tràn với lượng nước tương đương vào ngày mai.

Với lưu lượng xã nước như vậy thì các xã hạ lưu như Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Thạch, Cẩm Quan, Cẩm Thành, Cẩm Vịnh thuộc huyện Cẩm Xuyên; các xã Thạch Lâm, Thạch Ngọc, Thạch Lưu, Thạch Đài huyện Thạch Hà và khu vực thành phố Hà Tĩnh nước sẽ làm ngụt nhiều thôn, xóm.

Huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh là địa phương có nhiều xã và hộ dân bị nước ngập lụt trước đó nên sau khi có thông báo của tỉnh về việc xả lũ nhân dân thuộc vùng hạ lưu hồ Kẻ Gỗ, Bộc Nguyên khẩn trương kê đồ đạc trong nhà lên cao và chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống dài ngày. Bên cạnh đó người dân chủ động đưa gia súc, gia cầm đến cao ráo.

Hiện tại, huyện có kế hoạch di dời tại chỗ gần 2.000 hộ dân với trên 3.700 nhân khẩu thuộc các xã vùng hạ lưu hồ Kẻ Gỗ và các vùng trũng đến nơi tránh trú an toàn; chuyển đàn gia súc, gia cầm đến các gò cao.

Huyện Cẩm Xuyên huy động lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ giúp dân dời chuyển, kê cao tài sản, đồ dùng vật dụng gia đình tránh không bị ngập trong nước.

Nhiều hộ dân ở xóm 6 xã Phương Điền, huyện Hương Khê bị ngập sâu do mưa lũ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Nhiều hộ dân ở xóm 6 xã Phương Điền, huyện Hương Khê bị ngập sâu do mưa lũ (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Để đối phó với cơn bão số 7, Cẩm Xuyên điều 21 tàu thuyền gắn máy công suất dưới 20CV của ngư dân vùng biển cùng chín thuyền máy của các địa phương phục vụ cho công tác di dời.

Để sẵn sàng ứng phó với việc xả lũ các hộ đập và phòng chống cơn bão số 7 đang tiến vào đất liền, huyện Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức cuộc họp phân công cho các đoàn đến từng địa phương chỉ đạo nhân dân triển khai phòng chống bão và lũ lụt giảm thiểu thiệt hại về người và của.

Ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết huyện xác định các xã vùng hạ lưu hồ Kẻ Gỗ có nguy cơ ngập úng sẽ cho di dời ngay và chuẩn bị các điều kiện ăn ở, lương thực, nước uống đầy đủ cho nhân dân. Bên cạnh đó, huyện huy động lực lượng dân quân tự vệ, sư đoàn 841, công an sẵn sàng giúp người dân di dời đến nơi an toàn.

Hiện nay, tại các huyện miền núi Hương Khê, Vũ Quang, Thủy điện Hố Hô đang xả lũ nên nhiều thôn xóm vẫn đang chia cắt và cô lập.

Tỉnh Hà Tĩnh đã phân công các đoàn công tác đưa lương thực, thực phẩm và đồ dùng, dụng cụ thiết yếu nhằm giúp người dân vùng lũ Hương Khê, Vũ Quang vượt qua khó khăn trước mắt.