Giải cứu 2 cá thể gấu ngựa tại An Giang

ThienNhien.Net – Ngày 29/9, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, hai cá thể gấu ngựa nuôi nhốt bất hợp pháp tại tỉnh An Giang vừa được đưa về Trung tâm cứu hộ.

Theo ENV, chỉ trong vòng hơn 1 tuần sau khi cá thể gấu ngựa nuôi nhốt bất hợp pháp tại Phúc Thọ, Hà Nội được chuyển giao, hôm nay (29/9), hai cá thể bất hợp pháp khác tại tỉnh An Giang cũng vừa được đưa về Trung tâm cứu hộ. Đây là hai cá thể gấu nuôi nhốt cuối cùng trên địa bàn An Giang, đưa tỉnh này trở thành địa phương tiếp theo chấm dứt hoàn toàn nạn nuôi nhốt gấu.

Hai cá thể gấu (một đực, một cái), thuộc loài Gấu Ngựa (Selenarctos thibertanus), nặng khoảng 150 – 170kg và không chip đã bị nuôi nhốt trong khu chuồng có tổng diện tích 10,5m2 tại một cơ sở trên địa bàn thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Theo chủ cơ sở, hai cá thể này được nuôi từ tháng 3/2006, tuy nhiên hộ không hề tiến hành lấy mật hay trao đổi, mua bán gấu, nay muốn tự nguyện chuyển giao.

Giải cứu 2 cá thể gấu ngựa tại An Giang. (Ảnh: BL)
Giải cứu 2 cá thể gấu ngựa tại An Giang. (Ảnh: BL)

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết: “Chỉ trong vòng một tuần, tổng cộng 3 cá thế gấu trái phép đã được chuyển giao về trung tâm cứu hộ. Đây là những tín hiệu đáng mừng trong những nỗ lực bảo vệ gấu.

ENV cũng cho biết, thêm một địa phương không còn gấu nuôi nhốt là thêm một bước Việt Nam tiến gần hơn đến mục tiêu xóa bỏ vấn nạn nuôi nhốt bất hợp pháp các loài động vật quý hiếm.

Được biết, hai cá thể gấu trên đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt và đã được Chi cục kiểm lâm An Giang bàn giao cho Trung tâm cứu hộ Hòn Me, tỉnh Kiên Giang.