Sống trong ô nhiễm

ThienNhien.Net – Hàng trăm hộ dân thôn Bầu Ốc Thượng, phường Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam phản ánh, nhiều năm qua, họ phải sống trong cảnh bị ô nhiễm không khí, nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt. Tất cả do bãi rác Cẩm Hà gây nên.

Lượng rác ở bãi rác Cẩm Hà tồn đọng hàng nghìn tấn bốc mùi hôi thối.
Lượng rác ở bãi rác Cẩm Hà tồn đọng hàng nghìn tấn bốc mùi hôi thối.

Theo phản ánh của người dân thôn Bầu Ốc Thượng, nhóm phóng viên chúng tôi đã có mặt tại nơi đây để tìm hiểu vấn đề. Tiếp xúc với nhiều hộ dân, họ cho biết, bãi rác Cẩm Hà đã có từ rất lâu, xây dựng trên diện tích khoảng 2 ha là nơi tập kết rác từ 13 xã, phường của TP Hội An.

Do vậy mà lượng rác tập trung về đây rất nhiều, trong khi công nghệ chôn lấp rác cũ không thể nào xử lý hết số lượng rác lớn trong một ngày được. Chính vì vậy mà rác tồn đọng tại đây ngày một nhiều, dâng cao như một dãy núi. Hàng nghìn tấn rác thải hỗn tạp, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm cho hàng trăm hộ dân sinh sống gần bãi rác này.

Ông Nguyễn Hùng (54 tuổi), trú tổ 20, thôn Bầu Ốc Thượng cho biết: “Bãi rác Cẩm Hà đã có từ lâu, lượng rác tập kết về nhiều song không xử lý hết được nên đã gây ra ô nhiễm. Mùa gió nồm thổi thẳng mùi xú uế vào nhà dân khiến  không ai chịu nổi. Ngoài ra, mùa mưa, nước từ bãi rác tràn ra chảy khắp nơi xung quanh đen ngòm”.

Còn bà Nguyễn Thị Tại (52 tuổi) nói: “Mùa nắng họ đốt rác ở bãi rác này làm khói bay lên mù mịt mùi khét lẹt, hôi thối thổi vào nhà tôi và các hộ dân sinh sống ở đây. Đã nhiều lần chúng tôi phản ánh lên chính quyền địa phương mà chẳng có biện pháp gì để hạn chế tình trạng này. Sống trong môi trường ô nhiễm hàng năm trời ai mà chịu thấu”.

Qua quan sát của chúng tôi, thì bãi rác Cẩm Hà được xây dựng trên một khu đất rộng lớn, xung quanh có xây tường rào cao 4-5mét, ở bên trong hàng nghìn tấn rác cao vượt khỏi tường rào bốc mùi hôi thối. Cách đấy không xa là những ngôi nhà của người dân thuộc hai thôn Bầu Ốc Thượng và thôn Bến Trễ. Bãi rác này, có những đám cháy tự phát khói bay mù mịt gây mùi hôi khó chịu.

Trước vấn đề trên, ông Mai Kim Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Hà cho biết, sau khi người dân phản ánh về tình trạng bãi rác Cẩm Hà ô nhiễm, chính quyền phường đã kiến nghị lên UBND TP Hội An và cấp trên đã cho xây dựng một nhà máy xử lý rác, với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng nhưng đến giờ vẫn còn đang vận hành thử nghiệm nên chưa đưa vào hoạt động. Nếu nhà máy này đưa vào hoạt động sẽ xử lý được lượng lớn rác tồn đọng lâu nay.