Hơn 110.000 con voi biến mất tại châu Phi trong một thập kỷ qua

ThienNhien.Net – Ngày 25/9, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã lên tiếng báo động về số lượng voi tại châu Phi đang trải qua đợt sụt giảm mạnh nhất trong 25 năm qua chủ yếu do bị săn bắn trộm.

Theo báo cáo về tình trạng loài voi châu Phi do IUCN công bố, số cá thể động vật to lớn này tại châu Phi hiện chỉ còn khoảng 415.000 con, giảm 111.000 con trong thập kỷ qua.

Đây là lần đầu tiên trong 25 năm qua, IUCN ghi nhận sự sụt giảm mạnh số lượng cá thể voi tại “Lục địa Đen.”

Đàn voi châu Phi tại Công viên Quốc gia Addo Elephant, cách ngoại ô Port Elizabeth khoảng 60km (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đàn voi châu Phi tại Công viên Quốc gia Addo Elephant, cách ngoại ô Port Elizabeth khoảng 60km (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức này cho rằng chính nạn săn bắn trộm để lấy ngà voi, bắt đầu rộ lên một thập kỷ trước, là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm dần số lượng voi. Báo cáo cũng cảnh báo số lượng voi giảm cũng là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các loài động vật khác.

Người đứng đầu IUCN Inger Andersen cho biết con số trên đã gióng lên hồi chuông báo động đối với loài voi. Ông nêu rõ nạn săn bắn trộm đã gây thiệt hại nặng nề đối với loài động vật to lớn này.

Báo cáo của IUCN được công bố tại Hội nghị Công ước quốc tế về cấm buôn bán các loài động-thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) đang diễn ra tại thành phố Johannesburg, Nam Phi.

Hàng nghìn nhà bảo tồn thiên nhiên và giới chức chính phủ đang nỗ lực đưa ra các quy định mới nhằm bảo vệ các loài động vật, thực vật hoang dã.

Sự sụt giảm dân số loài voi cũng là một trong những chủ đề thảo luận tại hội nghị lần này.

Nguồn: