Ấn Độ điều tra vụ voi mang thai chết nghi do ăn dứa có nhồi pháo

Ấn Độ cam kết điều tra cái chết của con voi ăn phải dứa nhồi pháo, khi nhiều người nổi tiếng trong các lĩnh vực thể thao, nghệ thuật ở nước này bày tỏ sự xót thương và phản đối vụ việc.

Voi mang thai ăn dứa nhồi pháo nổ bên trong đã chết trong đau đớn vào tuần trước tại bang Kerala ở miền nam Ấn Độ.

Bức ảnh chụp ngày 27.5 ở sông Velliyar, quận Palakkad của bang Kerala, Ấn Độ, khi con voi mẹ mang thai chết ở sông. Ảnh: AFP.

Cảnh quay con voi đang mang thai đứng dưới sông nhiều giờ liền với miệng bị thương nặng và ngâm mình trong nước yếu dần đi đã lan truyền trên mạng xã hội, gây ra nỗi kinh hoàng, phẫn nộ và có nhiều lời kêu gọi xử tử thủ phạm, theo AFP.

Đội trưởng môn cricket (bóng gậy) Ấn Độ Virat Kohli chia sẻ trên mạng xã hội rằng, anh “thất kinh” khi biết vụ voi mang thai chết vì ăn dứa nhồi pháo.

Cũng nói về vụ con voi ăn dứa nhồi pháo, ngôi sao Bollywood  Akshay Kumar chia sẻ trên Twitter rằng vụ việc rất “đau lòng, vô nhân đạo và không thể chấp nhận được”.

“Có lẽ động vật ít hoang dã hơn và con người ít nhân tính hơn” – Kumar chia sẻ đồng thời kêu gọi “hành động nghiêm khắc” đối với thủ phạm.

Thậm chí, Ratan Tata, Chủ tịch danh dự của Tata, một trong những tập đoàn lớn nhất Ấn Độ cũng bất bình lên tiếng, gọi vụ sat hại này là “không khác gì hành vi tàn sát có chủ đích vào những người khác. Công lý phải thắng thế”.

Trước làn sóng phẫn nộ vụ voi ăn dứa nhồi pháo, Bộ trưởng lâm nghiệp và môi trường Ấn Độ Prakash Javadekar đã cam kết sẽ hành động.

“Chính phủ trung ương đã ghi nhận sự nghiêm trọng của vụ giết một con voi ở Mallapuram, Kerala. Chúng tôi sẽ “lật không sót hòn đá nào” để điều tra và tóm gọn thủ phạm. Văn hóa Ấn Độ không dung dưỡng đốt pháo và giết chóc” – ông Javadekar chia sẻ trên Twitter.

AFP cho hay, việc con voi ăn dứa nhồi pháo chết vẫn đang được điều tra và đây có khả năng không phải xuất phát từ hành động có chủ đích tàn nhẫn của con người.

Dân các làng nghèo ở Ấn Độ, Sri Lanka và nhiều nơi khác thường sử dụng pháo hoặc những quả dứa chứa chất nổ để bảo vệ đồng ruộng và nhà cửa khỏi động vật hoang dã.

Một vụ việc tương tự từng xảy tại một quận khác của bang Kerala hồi tháng trước. Một con voi cái được tìm thấy có những vết thương nghiêm trọng ở miệng.

Khoảng 2.361 người đã bị giết trong các cuộc tấn công do voi gây ra từ năm 2014 đến 2019, theo dữ liệu thống kê của chính phủ Ấn Độ. Trong cùng giai đoạn này, khoảng 510 con voi đã chết, trong đó có 333 con bị điện giật và khoảng 100 con khác bị săn trộm và ngộ độc