Trồng rau sạch nhờ ứng dụng điện thoại thông minh

ThienNhien.Net – Nhóm sinh viên Đại học Đà Nẵng đã sáng tạo hệ thống trồng rau thủy canh thông qua ứng dụng điện thoại thông minh. Dự án giành giải Ba của cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp “Danang Runway Startup 2016”.190916-dienthoaithongminh1
Dự án trồng rau thủy canh Greendy là của nhóm sinh viên gồm 6 thành viên: Nguyễn Hoài Đức, Phạm Viết Toàn, Nguyễn Đình Trí, Nguyễn Dương Phương, Dương Tấn Khánh (ĐH Kinh tế) và Phan Đình Tùng (ĐH Bách khoa) thực hiện.

Các thành viên dự án cho biết xuất phát từ tế khi nhiều loại rau không an toàn tràn lan thị trường và người tiêu dùng muốn tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách trồng rau tại nhà, nhóm bắt đầu thực hiện nghiên cứu thị trường, tiến hành khảo sát với qui mô mẫu 100 hộ gia đình. Từ đó, nhóm xác định tìm giải pháp hướng đến sự quan tâm của người tiêu dùng đó là chất lượng và sự tiện lợi.

190916-dienthoaithongminh2

Greendy là hệ thống trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh. Hệ thống có 2 phần chính, bao gồm giàn thủy canh Greendy và ứng dụng Greendy chạy trên điện thoại thông minh (smartphone). Giàn thủy canh được làm bằng vật liệu chính là nhựa PVC, khung giàn thép không gỉ.

Để có thể vận hành, hệ thống sử dụng máy bơm và cảm biến liên quan đến các yếu tố như độ pH, nhiệt độ, lưu lượng, khối lượng, mực nước, đồng thời lắp đặt thêm mô đun thu phát wifi để kết nối với điện thoại. Dung dịch thủy canh cung cấp dinh dưỡng và giúp cây phát triển tối ưu trong môi trường nước, bao gồm 3 nguyên tố chính là natri, phốt pho, ka li cùng các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt…

Người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng và thực hiện theo quy trình gieo hạt – mở điện thoại chọn loại rau cần trồng và chờ sau 20 ngày để thu hoạch sản phẩm.

Khi người dùng gieo hạt và mở ứng dụng, mạch điện tử trên hệ thống sẽ nhận tín hiệu và điều khiển quá trình pha dung dịch thủy canh theo công thức được lập trình sẵn. Cảm biến được lắp trong thùng dung dịch sẽ liên tục đo độ pH, nhiệt độ để điều chỉnh lượng nước bơm vào thùng thích hợp. Người sử dụng cũng có thể tùy chỉnh hệ thống bằng việc thay đổi thiết đặt chế độ bơm nước, thay đổi công thức pha dung dịch thủy canh.

Ngoài ra, ứng dụng này còn cung cấp các công thức nấu ăn ngon với rau củ quả và công thức nấu ăn cho người ăn kiêng, đồng thời chia sẻ những kiến thức bổ ích về dinh dưỡng của các loại rau củ quả, đề xuất thực đơn dựa trên đặc điểm sinh học cá nhân.

Với sản phẩm Greendy, nhóm sinh viên muốn mang đến cho người tiêu dùng niềm tin, sức khỏe và sự tiện lợi, vừa tạo không gian xanh đẹp, khách hàng còn có thể tự chủ rau sạch. Hệ thống còn mang tính giáo dục đối với trẻ em về bảo vệ môi trường, về công nghệ và xu hướng của thế giới “mọi thứ đều được kết nối với nhau và kết nối với internet (IoT)”.

Hiện tại, ứng dụng Greendy chỉ mới chạy trên nền tảng ban đầu là hệ điều hành Android nên nhóm mong muốn sẽ phát triển ứng dụng trên 2 nền tảng khác là WindowPhone và IOS trong tương lai gần.