Voi rừng tấn công người và giết hại trâu, bò tại Sơn La

ThienNhien.Net – Liên tiếp những người cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2016 một cá thể voi rừng hoang dã đã xuất hiện giết hại trâu, bò, phá hại hoa màu, tấn công người dân tại khu vực bản Kéo, xã Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Người dân rất sợ voi rừng khi vào rừng lấy củi
Người dân rất sợ voi rừng khi vào rừng lấy củi

Trao đổi với PV, ông Vũ Đức Thuận, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Sơn La cho biết, cá thể voi này liên tục phá hoại tài sản, hoa màu và tấn công cả người. Từ năm 2014 đến nay voi đã gây thiệt hại hơn 430 triệu đồng.

Thống kê của huyện Sông Mã cho thấy, từ năm 2014 đến nay voi rừng đã phá hoại 156 lần, tấn công và làm bị thương 6 người, voi cũng đã giết chết một con trâu, năm con bò, phá hoại hơn 23ha nương ngô, sắn, hơn 3.000m ống dẫn nước của bà con.

Trước tình trạng trên UBND huyện Sông Mã chỉ đạo cơ quan, đơn vị chuyên môn phối hợp với UBND các xã, bản liên quan tổ chức các đợt tuyên truyền, vân động, ban hành các thông báo đến nhân dân các bản trong vùng voi rừng thường xuyên xuất hiện và các vùng lân cận biết để phòng tránh, hướng dẫn nhân dân áp dụng các biện pháp xua đuổi voi ra khỏi khu vực dân cư và bảo vệ, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của voi.

  Báo cáo của UBND huyện Sông Mã về tình hình thiệt hại do voi rừng gây ra trên địa bàn từ năm 2014 đến nay
 Báo cáo của UBND huyện Sông Mã về tình hình thiệt hại do voi rừng gây ra trên địa bàn từ năm 2014 đến nay

Để phòng tránh xung đột với người dân, lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp và chuyên viên Vụ bảo tồn thiên nhiên, Chuyên gia bảo tồn đã có buổi làm việc với huyện Sông Mã và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La và thực địa tại hiện trường nhằm tìm ra các giải pháp tốt nhất để bảo tồn cá thể voi hoang dã.

UBND huyện Sông Mã đã đề nghị UBND tỉnh Sơn La và các cơ quan chức năng đề xuất với Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN và PTNT, Bộ TN và MT và các ngành chức năng áp dụng các biện pháp di chuyển voi rừng vào khu vực bảo tồn thiên nhiên, nơi voi có đủ điều kiện môi trường sinh sống, vừa bảo tồn được động vật hoang dã, vừa đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm sản xuất.