Bitexco mua 6 thủy điện của Hoàng Anh Gia Lai

ThienNhien.Net – Việc thoái vốn khỏi các dự án thủy điện đã giúp Hoàng Anh Gia Lai thu về nguồn tiền khá lớn

Theo một nguồn tin của Báo Người Lao Động, Công ty CP Năng lượng Bitexco (Tập đoàn Bitexco) đã hoàn tất việc mua 6 nhà máy thủy điện của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) ở Việt Nam. 6 dự án này có tổng công suất khoảng 200MW.

Được biết, thương vụ này được thực hiện từ 3 năm trước khi HAGL tiến hành tái cấu trúc các hoạt động kinh doanh. Việc thoái khỏi các dự án thủy điện lúc đó đã giúp HAGL thu về nguồn tiền khá lớn, khoảng 2.100 tỉ đồng, đồng thời giảm được đáng kể nợ vay.

Một dự án thủy điện của Bitexco Power đang vận hành
Một dự án thủy điện của Bitexco Power đang vận hành

Với việc mua lại các dự án của HAGL, Bitexco Power đang sở hữu và vận hành 18 nhà máy thủy điện tại Việt Nam với tổng công suất phát điện khoảng 1 Gigawatt (GW). Với công suất phát điện hiện tại cho phép sản xuất khoảng hơn 3.500 GWh năng lượng điện tái tạo hàng năm, đủ để cung cấp điện cho gần 2,7 triệu người.

Phía Bitexco vừa cho biết 2 đối tác là UOB Venture Management Pte Ltd (UOBVM), quỹ đầu tư trực thuộc Ngân hàng United Overseas Bank (Singapore) và Tập đoàn ORIX (ORIX) của Nhật vừa công bố sẽ đầu tư 50 triệu USD (mỗi bên 25 triệu USD) vào Bitexco Power.

Ông Ian Fox – Tổng Giám Đốc điều hành Bitexco Power cho hay: “Sự tham gia đầu tư của các tổ chức nổi tiếng trên toàn cầu như UOB và ORIX sẽ giúp Bitexco Power tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Sự hợp tác này phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào năng lực của chúng tôi trong việc đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về quản trị doanh nghiệp cũng như khả năng thực hiện các kế hoạch kinh doanh nhằm mang lại giá trị trong dài hạn cho các đối tác cổ đông và các bên có liên quan khác đóng góp cho sự phát triển của đất nước”.

Nguồn: