Tổng cục Hải quan bác thông tin “xuất khẩu khoáng sản 5 tỷ đô, hải quan không biết”

ThienNhien.Net – Chiều 11-8, Tổng cục Hải quan (TCHQ) đã chính thức lên tiếng về ý kiến “xuất khẩu khoáng sản kim ngạch đạt đến 5 tỷ USD mà phía Hải quan Việt Nam không biết” được nêu tại hội thảo “Quản lý đầu tư trong khai thác khoáng sản, các bất cập và khuyến nghị” diễn ra cuối tháng 7 tại Hà Nội.

Theo TCHQ, trên cơ sở thống kê của Hải quan Việt Nam và nguồn số liệu từ “Cơ sở dữ liệu thương mại của Cơ quan Thống kê Liên Hợp quốc (UNCOMTRADE)”, số liệu của Trung Quốc do Hải quan Trung Quốc báo cáo cho thấy, có sự chênh lệch trong thống kê xuất khẩu hàng khoáng sản Việt Nam sang Trung Quốc. Tuy nhiên, mức chênh lệch lần lượt là 133,4 triệu USD năm 2015 và 386,3 triệu USD năm 2014.

Theo số liệu của UNCOMTRADE thì tổng trị giá nhập khẩu khoáng sản (từ nhóm 2701 đến 2701) có xuất xứ từ Việt Nam vào Trung Quốc chỉ đạt 253,7 triệu USD năm 2015 và 781,2 triệu USD năm 2014. Việc chênh lệnh số liệu thống kê hàng hóa song phương giữa các nước theo các nguồn số liệu thống kê khác nhau là phổ biến và không thể tránh khỏi.

Nguyên nhân chênh lệch số liệu đã được Tổng cục Hải quan phối hợp cùng Tổng cục Thống kê phân tích và báo cáo giải trình đến Lãnh đạo các cấp, trong đó, xác định có hai nhóm nguyên nhân chính là: phương pháp luận thống kê và buôn lậu, gian lận thương mại từ cả hai phía Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt là ở các mặt hàng là quặng sắt, quặng titan, than đá… ở các tỉnh biên giới. Do vậy cần phải làm rõ thêm con số chênh lệch 5 tỷ USD đã nêu.

TCHQ cũng cho biết, định kỳ 15 ngày và hàng tháng, đơn vị đều công bố công khai số liệu thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo Lịch công bố thông tin đã được Tổng cục Hải quan phê duyệt và thông báo trên Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan (www.customs.gov.vn) tại Chuyên trang Thống kê Hải quan và được công chúng, các bộ, ngành sử dụng rộng rãi. Việc quản lý xuất khẩu khoáng sản được quy định tại Thông tư số 41/2012/TT-BCT ngày 24-12-2012 và Thông tư số 12/2016/TT-BCT ngày 5-7-2016 của Bộ Công Thương. Các Thông tư này quy định danh mục, tiêu chuẩn chất lượng khoáng sản xuất khẩu và điều kiện khoáng sản xuất khẩu; thủ tục xuất khẩu khoáng sản.

Nguồn: