Lập trạm kiểm định nguồn thải ngay tại nhà máy Formosa

ThienNhien.Net – Ngày 26.7, đoàn công tác của Bộ TNMT quyết định lắp đặt 2 trạm kiểm định môi trường ngay tại nhà máy của Cty Formosa Hà Tĩnh để kiểm soát chặt chẽ nguồn thải. Cùng ngày, Bộ Y tế đã lấy mẫu nước giếng của người dân quanh nhà máy Formosa để xét nghiệm tính độc hại…

Tại đây, đoàn công tác đã thông tin, để tiết kiệm thời gian và tính chính xác cao, Bộ TNMT sẽ cho lập 2 trạm kiểm định môi trường ngay tại nhà máy Formosa với đầy đủ các thiết bị, máy móc hiện đại đáp ứng nhu cầu phân tích, kiểm tra các thông số môi trường về nước thải, khí thải và chất thải rắn.

Trạm kiểm định môi trường giống như là một phòng thí nghiệm di động tại hiện trường, các mẫu sẽ được đưa trực tiếp vào trạm phân tích và cho ra kết quả sớm chứ không phải đưa về Hà Nội mới phân tích. Trạm sẽ giám sát liên tục 24/24h để khi phát hiện chỉ số phân tích vượt mức cho phép thì lập biên bản xử lý ngay.

Dự kiến, trong tuần tới sẽ triển khai một trạm ở khu xử lý nước thải sinh hóa vì đây là nguồn nước thải ô nhiễm nhất. Ngoài ra, đoàn công tác cũng sẽ yêu cầu xây dựng một hồ sinh học với thiết kế khoảng 3 ngăn có thể chứa được dung lượng nước thải trong 3 ngày. Khi nước thải FHS thải ra sẽ cho về hồ để tiếp tục lọc, sau đó mới cho thải ra môi trường.

Ngày 26.7, thông tin với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Lương Tâm – GĐ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh – cho biết, đoàn công tác Bộ Y tế gặp gỡ người dân thị xã Kỳ Anh và lấy mẫu một số giếng nước của người dân ở phường Kỳ Phương (cạnh nhà máy Formosa) để về phân tích.