Đề xuất xử phạt 320 triệu đối với công ty “bức tử” cá đầu nguồn

ThienNhien.Net – Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình đã đề xuất mức xử phạt 320 triệu đồng đối với Công ty cổ phần khoáng sản đồng An Phú vì đã để tràn dung dịch quặng xuống suối thượng nguồn khiến cá chết hàng loạt hôm 4/7 vừa qua.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh này cũng bước đầu khẳng định, kết quả phân tích mẫu nước mặt cho thấy, các chỉ số hiện đã ở trong mức an toàn theo tiêu chuẩn.

Trước đó, như VietnamPlus đã thông tin, sáng 4/7, trong quá trình tuyển luyện quặng đồng, Công ty khoáng sản đồng An Phú đã để hóa chất tại bãi nguyên liệu tràn xuống suối Màn, dòng suối thượng nguồn chảy qua các xã Yên Lập, Dũng Phong… của huyện Cao Phong. Ngay sau đó, cá, tôm và nhiều sinh vật khác đã lập tức chết hàng loạt dọc 5km bờ suối. Hai ao cá của người dân xóm Quà, xã Yên Lập cũng bị mất trắng.

Cá chết sau sự cố tràn hóa chất từ bãi tuyển quặng của công ty An Phú ra suối Màn ngày 4/7 (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)
Cá chết sau sự cố tràn hóa chất từ bãi tuyển quặng của công ty An Phú ra suối Màn ngày 4/7 (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trần Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết, ngay sau sự cố khiến cá chết hàng loạt tại suối Màn chảy qua xã Yên Lập, huyện Cao Phong, Sở Tài nguyên và môi trường đã có mặt để lấy mẫu nước và mẫu đất để xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm mẫu nước cho thấy, các chỉ số về nước bề mặt tại suối Màn đã ở trong mức an toàn theo tiêu chuẩn cho phép.

“Mẫu nước được lấy ngay 2 ngày sau sự cố. Đến thời điểm hiện tại, nước đã an toàn cho người dân,” vị Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hòa Bình khẳng định.

Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hòa Bình cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Cao Phong thông báo cho nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của sự cố để tiếp tục sử dụng nguồn nước phục vụ sản xuất.

Ngoài ra, theo ông Anh, cơ quan chức năng cũng vẫn đang tiếp tục phân tích mẫu đất lấy được tại hiện trường và sẽ sớm công bố xem liệu đất khu vực trên có bị ảnh hưởng do sự cố tràn hóa chất hay không.

Riêng đối với công ty cổ phần khoáng sản đồng An Phú, ông Anh cho biết: Căn cứ trên những vi phạm sau sự việc ngày 4/7, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hòa Bình đã đề xuất lên Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình mức phạt hành chính là 320 triệu đồng.

Công ty An Phú cũng đã thỏa thuận và tiến hành đền bù cho 2 hộ nuôi cá sạch thương phẩm bị ảnh hưởng số tiền là 61 triệu đồng.

VietnamPlus sẽ tiếp tục thông tin những diễn biến mới tới độc giả.