Lâm Đồng tiếp tục hỗ trợ 3,8 tỷ đồng cho nông dân tái canh càphê

ThienNhien.Net – Hiện tại là thời điểm tỉnh Lâm Đồng đang vào mùa trồng rừng, trồng cây công nghiệp lâu năm.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã phân bổ kinh phí 3,8 tỷ đồng tiếp tục hỗ trợ nông dân tái canh 650ha càphê già cỗi trong năm nay.

Các địa phương có diện tích cà phê lớn, được hỗ trợ nhiều nhất là Di Linh, Bảo Lâm và Lâm Hà. Các hộ nông dân thực hiện chương trình tái canh càphê được hỗ trợ từ 60-80% chi phí mua càphê giống.

Các hình thức tái canh được khuyến khích là trồng mới và ghép chồi, cải tạo trên nền gốc vườn cà phê lâu năm, già cỗi cho năng suất thấp. Trong số 650ha càphê được hỗ trợ cải tạo năm nay có 565ha càphê vối và 85ha càphê chè.

Nông dân thu hoạch càphê (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)
Nông dân thu hoạch càphê (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Ngoài ra, tỉnh cũng tiếp tục giúp các đơn vị, doanh nghiệp và người dân nâng cao năng lực sản xuất càphê giống đạt chất lượng; tổ chức tập huấn cho nông dân. Ngoài kinh phí hỗ trợ, nông dân thực hiện tái canh càphê còn được vay vốn tín dụng ưu đãi khi thực hiện chương trình này.

Từ năm 2013 đến nay, Lâm Đồng là tỉnh thực hiện chương trình tái canh càphê mạnh nhất cả nước với 25.000ha đã được tái canh với nguồn vốn tín dụng hỗ trợ 800 tỷ đồng, chiếm 60% về diện tích và 87% về vốn của cả khu vực Tây Nguyên, vùng chiếm đến 92 sản lượng càphê cả nước hằng năm.

Những diện tích sau tái canh đều đạt năng suất từ 5-8 tấn càphê nhân/ha/năm, cao hơn 2 đến 3 lần so với chưa tái canh.

Trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng cũng đã xây dựng được 43 vườn cây càphê đầu dòng, sản xuất trên 12 triệu mầm, chồi mỗi năm và 167 cơ sở sản xuất, kinh doanh càphê giống đủ chất lượng với trên 12 triệu cây/năm.