Chuyển đổi nghề cho ngư dân vùng biển miền Trung sau vụ cá chết

ThienNhien.Net – Hiện tượng môi trường biển bị ô nhiễm, cá chết hàng loạt trong thời gian qua khiến nhiều ngư dân miền Trung phải chuyển nghề.

Sự cố môi trường biển vừa qua đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của ngư dân các vùng ven biển bãi ngang tỉnh Quảng Trị. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ ngư dân ổn định đời sống, tập trung chuyển hình thức sản xuất đánh bắt từ biển lên bờ lập gia trại, trang trại chăn nuôi, tăng gia sản xuất hoa màu để ổn định đời sống trước mắt và lâu dài.

Mở rộng chăn nuôi đàn vịt là hướng đi mới trong việc chuyển đổi ngành nghề cho ngư dân vùng biển bãi ngang
Mở rộng chăn nuôi đàn vịt là hướng đi mới trong việc chuyển đổi ngành nghề cho ngư dân vùng biển bãi ngang

Hơn 40 năm làm nghề đi biển, đối với ông Nguyễn Trọng Chiêm ở  xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, bám biển là công việc nuôi sống gia đình ông. Tuy nhiên, hiện tượng môi trường biển gần bờ bị ô nhiễm làm cá chết hàng loạt trong thời gian qua do Formosa xả thải, khiến gia đình ông phải cho thuyền nằm bờ vì cá tôm đánh bắt về rất khó tiêu thụ. Sau một thời gian dài không có việc làm, được các cấp chính quyền địa phương hướng dẫn và tạo điệu kiện, gia đình ông đã xây dựng một gia trại nuôi lợn giống với đàn lợn nái gần 30 con và hơn 50 con gà thả vườn.

Cũng như ông Chiêm, gia đình ông Phan Văn Tùy bao đời nay sống dựa vào biển bãi ngang. Sự cố môi trường biển gia đình ông cũng lâm cảnh khó khăn. Nhờ sự vào cuộc kịp thời của chính quyền địa phương mà gia đình ông cũng như nhiều bà con ở xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong có điều kiện chuyển đổi nghề. Hiện nay, trang trại chăn nuôi lợn và vịt của ông đã cơ bản hoàn tất xây dựng.

Ông Chiêm mong muốn cấp trên hỗ trợ giống và mở lớp tập huấn về chăn nuôi vì trước đây dân chỉ biết làm biển, kế hoạch chăn nuôi chưa biết nhiều.

Tỉnh Quảng Trị đã trích gần 4 tỷ đồng từ Chương trình nông thôn mới, hỗ trợ lãi suất giúp 1.700 hộ ngư dân vay vốn làm ăn, chuyển đổi nghề. Để giải quyết sinh kế bền vững, lâu dài cho người dân vùng biển, tỉnh Quảng Trị hỗ trợ các địa phương đầu tư xây dựng các mô hình gia trại, nông trại vùng cát, thành lập những tổ hợp tác, vay tiền đóng thuyền công suất lớn hơn vươn ra ngoài 20 hải lý đánh bắt.

Chăn nuôi lợn giúp ổn định đời sống ngư dân vùng biển bãi ngang  
Chăn nuôi lợn giúp ổn định đời sống ngư dân vùng biển bãi ngang

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết: “Đối với ngư dân, hộ gia đình không có điều kiện vươn khơi đánh bắt thì tập trung chuyển đổi qua phát triển trồng trọt cũng như chăn nuôi. Trong đó định hướng những cây trồng có thế mạnh, những con nuôi có hiệu quả trên vùng cát. Tập trung đào tạo nghề chuyển đổi một số lực lượng lao động qua làm dịch vụ và công nghiệp như may mặc và một số ngành nghề khác”.

Để việc chuyển đổi sinh kế cho bà con mang lại hiệu quả bền vững, các cấp chính quyền cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp, giúp bà con yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị nên tiếp tục khuyến khích việc ngư dân cải hoán tàu thuyền, mua sắm ngư cụ để vươn khơi, bám biển.