Cảnh báo cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm tại 6 tỉnh

ThienNhien.Net – Có 6 tỉnh là Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Nghệ An, Phú Thọ, Quảng Bình và Quảng Ngãi đang có cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Theo Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT), hiện nay, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Nếu cháy rừng xảy ra thì hầu hết các kiểu rừng đều dễ bắt lửa với tốc độ lan tràn rất nhanh.Bên cạnh đó, 3 tỉnh, thành phố là Yên Bái Quảng Trị, Đà Nẵng có cảnh báo cháy rừng ở cấp IV, cấp nguy hiểm.

Do đó, Cục Kiểm lâm yêu cầu các địa phương có cảnh báo cháy rừng thực hiện ngay các biện pháp phòng, cháy chữa cháy rừng theo quy định; sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ phù hợp với từng khu vực, để kiểm soát tình hình, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp xảy ra cháy rừng, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn.

Trong những ngày qua đã xảy ra một số vụ cháy rừng tại nhiều tỉnh.

Cụ thể, ngày 13/6, trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã xảy ra 3 vụ cháy rừng gây nhiều thiệt hại. Hiện cả 3 vụ cháy đều đã được khống chế, nhưng UBND huyện Thanh Chương chỉ đạo các xã và các lực lượng chức năng túc trực để kịp thời xử lý.

Trước đó, ngày 10/6 tại Cà Mau đã xảy ra cháy tại khu vực than bùn ở Xóm Rẫy, xã Khánh An, huyện U Minh, đến nay vẫn chưa dập tắt được. Theo người dân địa phương, hiện không có cách nào dập tắt đám cháy, vì lửa cháy âm ỉ dưới lớp than bùn, độ sâu hơn 1 m.

Hàng trăm hecta san hô ở Côn Đảo bị tẩy trắng do El Nino

Những rạn san hô tuyệt đẹp như thế này của Côn Đảo đang bị tẩy trắng do El Nino. Ảnh: dulichcondaosence.com
Những rạn san hô tuyệt đẹp như thế này của Côn Đảo đang bị tẩy trắng do El Nino. Ảnh: dulichcondaosence.com

Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo cho biết, từ tháng 3 đến nay, trên vùng biển Côn Đảo đã xảy ra hiện tượng các tập đoàn san hô bị tẩy trắng.

Hiện tượng các tập đoàn san hô bị tẩy trắng xảy ra mạnh nhất là thời điểm tháng 5, khiến nguy cơ chết rất cao.

Các loài san hô bị tẩy trắng là nhóm loài san hô cành, san hô khối, san hô phiến và san hô nấm. Trong đó, nhóm loài san hô cành, khối, phiến bị tẩy trắng nhiều nhất.

Ước tính, diện tích san hô Côn Đảo bị tẩy trắng từ 400-500 ha, chiếm khoảng 1/4 diện tích san hô ở vùng biển Côn Đảo. Độ sâu san hô bị tẩy trắng từ 3-15 m.

Tỉ lệ san hô bị tẩy trắng trung bình khoảng 30-40%, trong đó, có những khu vực tỉ lệ bị tẩy trắng lên tới 70-80% như vùng rạn san hô mặt trước hòn Cau và Đầm Tre (hướng đông của Côn Đảo).

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hiện tượng El Nino làm nước biển nóng lên bất thường và hiện tượng El Nino hoạt động mạnh vào tháng 5 vừa qua.

Năm 1998 và 2010, tại vùng biển Côn Đảo cũng đã xảy ra tình trạng các tập đoàn san hô bị tẩy trắng và chết do hiện tượng El Nino, trong đó, một số khu vực san hô bị chết không thể phục hồi tự nhiên và phải triển khai trồng phục hồi.

 

Nguồn: