Bộ TN-MT đề nghị không triển khai thủy điện Đrăng Phôk

ThienNhien.Net – Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất không tiếp tục triển khai Dự án thủy điện Đrăng Phôk của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Bộ Bộ TN-MT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư xây dựng thủy điện Đrăng Phôk tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.
Theo đó, Bộ TN-MT cho biết khu vực dự kiến triển khai dự án có hệ sinh thái đặc thù: rừng cây họ dầu (rừng khộp) chiếm ưu thế, tính đa dạng sinh học độc đáo với nhiều loại động thực vật bậc cao thuộc diện quý hiếm có giá trị bảo tồn cao. Đặc biệt, đây là khu vực thường xuyên cư ngụ và là hành lang di chuyển của các đàn voi rừng. Việc thi công xây dựng sẽ phải chặt phá rừng, mở đường, tập trung với số lượng lớn trang thiết bị, vật tư, con người sẽ gây tác động tiêu cực tới môi trường sống, công tác bảo tồn của các loài động thực vật cũng như không thể kiểm soát được tình trạng săn bắn thú, khai thác lâm sản trái phép. Việc xây đập, chặn dòng trên sông Srêpôk sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hệ sinh thái thuỷ sinh, đặc biệt các loài có tập tính di cư.

Ngoài ra, khu vực dự án nằm gần biên giới Việt Nam – Campuchia nên những tác động tiêu cực tới an ninh quốc phòng là không thể tránh khỏi. Việc phá vỡ cân bằng sử dụng nước với chế độ vận hành hồ chứa phục vụ phát điện sẽ tác động tiêu cực tới vùng hạ du đập, đặc biệt đối với phía Campuchia. Đồng thời, việc thay đổi cơ bản chế độ dòng chảy của sông Srêpôk sẽ làm thay đổi chế độ dòng chảy bùn cát, phù sa về vùng hạ du đập và thay đổi lớn về nước dưới đất, tác động tới một số quá trình địa chất, địa chất công trình; gây sạt lở, tái tạo lòng hồ; làm thay đổi cảnh quan, địa hình, địa mạo cũng như làm xáo trộn diễn thế sinh thái không chỉ trong phạm vi khu vực của Dự án.

Hơn nữa, Bộ cũng đánh giá có những tác động do thiên tai, sự cố khi thi công và vận hành công trình như lũ quét, sạt lở và sụt lún, động đất, vỡ đập.

Về hiệu quả kinh tế của dự án, trên dòng Srêpôk hiện nay đã có 12 công trình thuỷ điện đang hoạt động. Do tình trạng hạn hán, sản lượng điện của các nhà máy giảm rõ rệt. Với ảnh hưởng ngày càng gay gắt của biến đổi khí hậu và lại nằm ở bậc thang thuỷ điện cuối cùng của dòng sông này, Thuỷ điện Đrăng Phôk sẽ gặp nhiều khó khăn về sản lượng, khó đạt công suất như thiết kế.

Do đó, Bộ TN-MT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất không tiếp tục triển khai Dự án của UBND tỉnh Đắk Lắk.