Trung Quốc xây “trạm vũ trụ” dưới đáy Biển Đông

ThienNhien.Net – Trung Quốc đang đẩy nhanh nỗ lực thiết kế và xây dựng một công trình dưới biển để phục vụ cho hoạt động tìm kiếm khoáng sản ở Biển Đông, song công trình này cũng có thể mang mục đích quân sự.

 Trung Quốc có công trình xây dựng trên Đá Vành Khăn của quần đảo Trường Sa trên Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam.
Trung Quốc có công trình xây dựng trên Đá Vành Khăn của quần đảo Trường Sa trên Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam.

Hãng tin Bloomberg dẫn một văn bản gần đây của Bộ Khoa học Trung Quốc cho biết “trạm vũ trụ” phiên bản đại dương sẽ được xây dựng ở dưới mặt nước biển 3.000 mét. Dự án này từng được đề cập trong kế hoạch kinh tế 5 năm của Trung Quốc, công bố hồi tháng 3, và xếp ở vị trí thứ 2 trong danh sách 100 dự án khoa học và công nghệ được ưu tiên hàng đầu. Theo văn bản trên, nhà chức trách Trung Quốc mới đây đã xem xét khả năng thực thi dự án và quyết định đẩy nhanh tiến độ.

Mặc dù tham vọng tìm kiếm khoáng sản tự nhiên là mục đính chính của dự án trên, nhưng văn bản của Bộ Khoa học Trung Quốc khẳng định công trình này có thể di chuyển được cũng như phục vụ cho mục đích quân sự. Theo các nhà phân tích của tạp chí quốc phòng IHS Jane’s, Trung Quốc còn dự kiến xây dựng một mạng lưới các thiết bị cảm biến mang tên “Dự án Vạn Lý Trường Thành dưới nước” để phát hiện tàu ngầm Nga và Mỹ.

Về phía Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã nhiều lần khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tiến hành ở hai khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.

Nguồn: