Không giải quyết được tranh chấp nguồn nước với thuỷ điện: Đà Nẵng xây dựng thêm 2 nhà máy nước sạch

ThienNhien.Net – Đến năm 2020, Đà Nẵng sẽ xây dựng thêm 2 nhà máy nước sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân TP, đồng thời khắc phục ngay tình trạng bị nhiễm mặn liên tục nhiều năm gần đây. Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh trong chuyến thị sát Nhà máy nước Cầu Đỏ sáng 17.5.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kiểm tra thực tế tại bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) sáng 17.5.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kiểm tra thực tế tại bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) sáng 17.5.

Như Lao Động đã nhiều lần phản ảnh, Nhà máy nước Cầu Đỏ – đơn vị cung ứng nước sạch chủ lực cho gần 1 triệu dân Đà Nẵng – đã liên tục phải đối mặt với vấn nạn thiếu nước và nhiễm mặn trong suốt thời gian qua. Nguyên nhân được xác định là do các nhà máy thủy điện phía thượng nguồn chặn dòng phát điện. Đặc biệt là Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 đã chặn tiệt dòng Đắk Mi – thượng nguồn sông Vu Gia, chuyển hẳn nước con sông này đổ về sông Thu Bồn để tận dụng độ chênh cao trình, phát điện, gây hạn – mặn nghiêm trọng cho hạ lưu.

Theo ông Nguyễn Trường Ảnh – GĐ Cty Cấp nước Đà Nẵng – từ khi thủy điện Đăk Mi 4 đi vào vận hành (2012) thì mỗi năm, có đến 131 ngày nguồn nước cung ứng cho nhà máy này bị nhiễm mặn với độ mặn lên đến 13.568mg/l. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2016 có đến 82 ngày bị nhiễm mặn, buộc phải bơm nước từ nơi khác về xử lý tốn gần 3 tỉ đồng. Ngành NNPTNT, UBND TP.Đà Nẵng đã nhiều lần có kiến nghị đến Bộ TNMT, Bộ Công Thương, Chính phủ… đề nghị xử lý tranh chấp nguồn nước này với Đắk Mi 4. Tuy nhiên đến nay, địa phương gần như thua non.

Từ thực tế đáng báo động đó, ông Ảnh kiến nghị TP khẩn trương cho xây dựng thêm đập ngăn mặn phía hạ lưu nhà máy để ngăn không cho nước mặn xâm nhập vào khu vực thu nước của nhà máy cũng như đẩy nhanh tiến độ xây dựng 2 nhà máy nước Hòa Trung và Hòa Liên.

Ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Đà Nẵng – cho biết, sắp tới TP sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào tham gia xây dựng Nhà máy nước Hòa Trung với công suất dự kiến lên đến 15.000m3/ngày. Kinh phí khoảng 80 tỉ đồng và TP sẽ kêu gọi xã hội hóa và nhà máy này sẽ được đầu tư trong nay mai. Riêng Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000m3/ngày (tổng mức đầu tư khoảng 30 triệu USD) hiện phía TP đang đàm phán với Chính phủ Nhật Bản để họ tham gia đầu tư. Dự kiến năm 2020, dự án này sẽ khởi công xây dựng. Khi các nhà máy này đi vào vận hành, đặc biệt là Nhà máy nước Hòa Liên thì Đà Nẵng sẽ yên tâm về nguồn nước sạch.