Công ty mía đường gây ô nhiễm sông Bưởi đền bù cho người nuôi cá 1,4 tỉ đồng

ThienNhien.Net – Chiều 11.5, Nhà máy mía đường Hòa Bình đồng ý đền bù 1,4 tỉ đồng cho 34 hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi có cá chết vì nguồn nước ô nhiễm.

Theo đó, chiều cùng ngày, đại diện Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình đã có cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Thạch Thành, Thanh Hoá. Sau khi thống nhất, đại diện Cty đã ký biên bản thừa nhận việc xả nước thải ra sông Bưởi, gây ô nhiễm nguồn nước và chấp thuận việc đền bù cho người nuôi cá bị thiệt hại.

Theo nội dung biên bản làm việc: Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình đồng ý bồi thường, hỗ trợ cho 34 hộ bị thiệt hại, với số lượng cá chết là 17.555kg, tính theo giá thị trường, tương ứng với số tiền 80.000đ/kg, tổng số tiền đền bù hơn 1 tỉ 404 triệu đồng, để các hộ tái sản xuất, sớm ổn định cuộc sống.

Nhà máy cũng cam kết sẽ trả tiền đền bù đến tận tay các hộ, có sự giám sát của chính quyền địa phương; Thời gian thanh toán, bàn giao tiền cho các hộ chậm nhất ngày 18.5.

120516_cachet

Trước đó, từ sáng 4.5, nhiều người dân ra sông Bưởi (đoạn chảy qua xã Thạch Lâm, Thạch Thành, Thanh Hóa) phát hiện cá chết nổi khắp lòng sông. Nước sông chuyển màu xanh đục và bốc mùi hôi. Những ngày tiếp theo, cá lồng nuôi của nhiều hộ dân phía hạ lưu sông Bưởi cũng chết hàng loạt. Phạm vi ghi nhận cá chết ước tính 30 km dọc sông.

Theo thống kê sơ bộ từ UBND huyện Thạch Thành, toàn huyện có 32 hộ bị thiệt hại với 71 lồng cá, tổng trọng lượng hơn 17 tấn. Riêng xã Thành Vinh có 28 lồng của 16 hộ dân ở hai thôn Lộc Phượng 1, Bãi Cháy đã bị thiệt hại hoàn toàn, tổng trọng lượng cá lên đến hơn 10 tấn…

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, người dân và chính quyền xã Thạch Lâm đã đi ngược dòng sông và bước đầu phát hiện nguồn xả thải gây ô nhiễm dòng sông là do Nhà máy mía đường của Cty CP mía đường Hoà Bình đóng chân ở xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, Hoà Bình (giáp với xã Thạch Lâm).

Trong buổi làm việc với đoàn công tác của Sở TNMT hai tỉnh Hoà Bình và Thanh Hoá ngay sau đó, Cty CP mía đường Hoà Bình đã thừa nhận xả thải chưa qua xử lý ra sông Bưởi khiến dòng sông vị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nhiều lồng cá của nông dân Thạch Thành chết không còn con nào.
Nhiều lồng cá của nông dân Thạch Thành chết không còn con nào.

Theo lý giải của Cty, do nhà máy mía đường mới đi vào hoạt động, hệ thống xử lý nước thải chưa hoàn thiện nên đã để nước thải chưa qua xử lý chảy ra sông. Cty cũng đã cam kết không để xảy ra tình trạng trên.