Trung Quốc: Ô nhiễm đất gây nên chỉ số máu bất thường của học sinh?

ThienNhien.Net – Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 26/4, hãng tin Tân Hoa đưa tin kỳ họp lần thứ 67 Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa 12 (Nhân Đại Toàn quốc) của Trung Quốc đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về tình hình ô nhiễm đất đai ở nước này sau khi nghiên cứu báo cáo công tác môi trường hàng năm của Chính phủ (Quốc vụ viện).

Những lo ngại được dấy lên sau những diễn biến liên quan đến vụ hàng loạt học sinh của trường Ngôn ngữ Quốc tế Thường Châu (Giang Tô) gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe do hậu quả của ô nhiễn đất.

Báo cáo công tác môi trường của Chính phủ Trung Quốc cho biết các cơ quan chức năng của nước này đã phát hiện tình trạng ô nhiễm đất hết sức nghiêm trọng ở khu vực Châu thổ Trường Giang và các cơ sở công nghiệp cũ ở vùng Đông Bắc, bên cạnh đó là hàm lượng kim loại nặng cực cao ở rất nhiều khu vực thuộc vùng Tây Nam, đồng bằng Hoa Nam và Hoa Trung.

Mẫu máu gần đây của các học sinh trường Ngoại ngữ Thường Châu cho thấy những chỉ số bất thường sau khi chuyển đến điểm trường mới gần với một cơ sở công nghiệp cũ, vốn trước đây được đặt nhiều nhà máy hóa chất.

Giới chuyên môn nghi ngờ rằng tình trạng sức khỏe bất thường của các học sinh trường Ngoại ngữ Thường Châu là do ô nhiễm đất gây nên.

Ảnh minh họa: fei123.com)
Ảnh minh họa: fei123.com)

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, tình trạng ô nhiễm đất ở nước này là hết sức nhức nhối, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới an toàn thực phẩm và sức khỏe của người dân.

Ô nhiễm đất có mối quan hệ chặt chẽ với ô nhiễm không khí và nguồn nước, tuy nhiên Trung Quốc mới chỉ đưa ra nhiều bộ luật và tiêu chuẩn liên quan tới ô nhiễm không khí và nguồn nước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng tình trạng đất đai nhiễm kim loại nặng sẽ gây nguy hiểm cho nhiều thế hệ người Trung Quốc, bên cạnh đó, công tác xử lý cũng gặp phải rất nhiều khó khăn và tốn kém.

Chính vì vậy, Quốc hội Trung Quốc cho rằng các cơ quan chức năng của nước này cần tiến hành một cuộc điều tra trên quy mô toàn quốc để xác định chính xác mức độ ô nhiễm đất, từ đó sẽ tính toán những bước đi thích hợp nhằm thúc đẩy công tác xây dựng pháp luật và các tiêu chuẩn liên quan, đồng thời tăng cường ngân sách chính phủ để ngăn chặn hiệu quả những diễn biến tiêu cực của tình hình hiện nay.

Nguồn: