Giáo sư Nhật Bản hỗ trợ Đà Nẵng 30.000 USD nghiên cứu bảo vệ môi trường

ThienNhien.Net – Đà Nẵng sẽ trích kinh phí đối ứng để cùng với 30.000 USD tài trợ của PGS.TS Miki Yoshizumi (Đại học Kyoto, Nhật Bản) nhằm nghiên cứu thực trạng sử dụng nguồn nước trên Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà và thực trạng xử lý nước thải ở các resort, khách sạn dọc đường bờ biển.

Đó là một trong những nội dung được ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết về việc tiếp nhận dự án Bảo vệ hệ sinh thái rừng và ven biển Đà Nẵng thông qua việc tăng cường nghiên cứu và tìm hiểu thực trạng sử dụng nguồn nước trên Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà và thực trạng xử lý nước thải ở các resort, khách sạn dọc đường bờ biển Đà Nẵng.

Dự án do PGS.TS Miki Yoshizumi (Đại học Kyoto, Nhật Bản) tài trợ với tổng kinh phí 30.000 USD; thời gian thực hiện dự án trong hai năm 2016-2017. UBND TP Đà Nẵng là cơ quan chủ quản; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP là cơ quan tiếp nhận và thực hiện. Địa điểm thực hiện dự án là bán đảo Sơn Trà và khu vực ven biển TP Đà Nẵng.

270416_nhatban
Hiện nay, việc dọn rác, bảo vệ môi trường trên bán đảo Sơn Trà phần lớn do các hoạt động tình nguyện của một số tổ chức, cá nhân

Theo đó, dự án nhằm tìm hiểu thực trạng hệ sinh thái ven biển Đà Nẵng từ Sơn Trà đến Hội An để đưa ra giải pháp toàn diện cho phát triển bền vững khu vực này. Tìm hiểu thực trạng sử dụng nước sinh hoạt ở Sơn Trà để đề xuất kế hoạch bảo vệ nguồn nước cho hệ sinh thái rừng Sơn Trà. Đưa ra các đề xuất và kiến nghị hữu ích cho TP Đà Nẵng trong giai đoạn phát triển du lịch tiếp theo ở Sơn Trà.

Trong khuôn khổ dự án sẽ tiến hành các hoạt động như thực hiện các nghiên cứu về sử dụng nguồn nước ở Sơn Trà cho sinh hoạt của con người, bao gồm các resort, khách sạn, các nhà hàng, cơ quan nhà nước và quân đội đóng quân trên Sơn Trà.

Thực hiện nghiên cứu sự thay đổi các con suối và nguồn nước ngọt trên Sơn Trà trong vòng 10 năm; nghiên cứu thực trạng xử lý nước thải của các resort và nhà hàng dọc bờ biển Đà Nẵng đoạn từ Sơn Trà vào biển Cửa Đại của Hội An;

Hội thảo tham vấn các nhà khoa học và chính quyền TP về các tác động đến hệ sinh thái rừng và ven biển; hội thảo công bố các kết quả nghiên cứu và xây dựng đề xuất kiến nghị TP Đà Nẵng trong việc bảo tồn hệ sinh thái rừng và ven biển trong bối cảnh phát triển du lịch ở bán đảo Sơn Trà…