Phát hiện 2 ca nhiễm virus Zika, Việt Nam nâng mức cảnh báo

ThienNhien.Net – Sáng 5/4, Bộ Y tế đã xác nhận hai trường hợp đầu tiên xác nhận nhiễm virus Zika tại Việt Nam.

Theo kết quả đến ngày 4/4, các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur đã xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm virus Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với virus Zika tại tỉnh Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường hợp đầu tiên là một nữ bệnh nhân, 64 tuổi trú tại Phước Hòa, Nha Trang. Bệnh nhân khởi sốt ngày 26/3 với triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ.

Sau hai ngày tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ, bệnh nhân được đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa.

Ngày 31/3, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân tại Viện Paster Nha Trang khẳng định dương tính với vius Zika.

Sau đó, mẫu bệnh phẩm được chuyển ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm lại, ngày 4/4 đã được báo có kết quả dương tính.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại sân bay (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)
Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại sân bay (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Ca thứ 2 là một nữ bệnh nhân, 33 tuổi ở quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 29/3 với triệu chứng tương tự gồm sốt phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa quận 2 ngay trong ngày.

Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này ngày 31/3 tại Viện Pasteur Nha Trang cho thấy dương tính với virus Zika. Xét nghiệm tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh ngày 4/4 đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika.

Kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh nơi ở hai bệnh nhân trên chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm virus Zika.

Như vậy, đây là hai trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng ở Việt Nam. Hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân ổn định.

Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika đã ghi nhận tại Việt Nam, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tại tỉnh Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh công bố dịch theo quy mô xã, phường theo Quyết định 02/2016/QĐ TTg ngày 28/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định điều kiện công bố dịch công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.

Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương nâng mức cảnh báo, đáp ứng dịch lên mức 2 đối với tình huống đã có trường hợp mắc bệnh; các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với các địa phương điều tra mở rộng tại khu vực ổ dịch và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.