Xâm nhập vào thế giới lò gạch “ma” ở giữa lòng thủ đô Hà Nội – Bài 5

Bài 5: Mang 500 triệu đồng đi “cám ơn” Thanh tra xây dựng

ThienNhien.Net – Trong nhiều lần tiếp xúc với các chủ lò “máu mặt” tại hai xã Bắc Phú và Bắc Sơn, chúng tôi liên tục được nghe những câu chuyện về “tầm ảnh hưởng” của ông Minh, chuyên viên Thanh tra của Sở Xây dựng Hà Nội. Đây được coi là nhân vật có tiếng nói quyết định đối với sự tồn tại của những “lò gạch ma”.

Một nhóm bao gồm nhiều chủ lò đã tự góp nhau được 500 triệu đồng để đưa cho Minh nhằm...cám ơn. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Một nhóm bao gồm nhiều chủ lò đã tự góp nhau được 500 triệu đồng để đưa cho Minh nhằm…cám ơn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đáng chú ý nhất, một số ông chủ tại thôn Lai Sơn, Trầm Bậu thuộc xã Bắc Sơn đều đồng loạt khẳng định: Vào thời điểm năm 2015, nhóm các chủ lò này đã góp nhau số tiền 500 triệu đồng đưa cho Minh tại chính trụ sở Sở Xây dựng Hà Nội.

Tiết lộ động trời của các chủ lò

Ông Nhất, chủ lò tại thôn Trầm Bậu, xã Bắc Sơn thuật lại: Vào thời điểm trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội có về kiểm tra mấy cặp lò tại xã. Sau đó, một nhóm bao gồm nhiều chủ lò đã tự góp nhau được 500 triệu đồng để đưa cho Minh nhằm “cám ơn.”

Ông Nhất kể: “Tầm đấy khoảng 3 rưỡi chiều, chúng tôi mang tiền ra. Đây là chúng tôi tổ chức 6 anh em ở 3 thôn, khi đi thì 5 người với thằng Thịnh [Thịnh “cò” đã được nêu trong bài 1-PV]. Thằng Thịnh chỉ là lái xe thôi.”

Ngừng một lát, ông kể tiếp: “Bấy giờ vào thì thằng Thịnh nó đứng lên nó xí để nó làm và bảo tôi quen ông ấy. Chúng tôi cũng không nắm được việc này nên bảo thôi quen thì vào nộp. Lúc đầu vào nộp 400 triệu nhưng thằng Thịnh nó ra ‘văn vở,’ lại phải đóng thêm 100 triệu kẹp bên ngoài để vào nộp lần nữa. Chúng tôi vứt vào trong túi của nó.”

Ông Nhất - một trong số các chủ lò góp tiền cảm ơn Thanh tra xây dựng. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ông Nhất – một trong số các chủ lò góp tiền cảm ơn Thanh tra xây dựng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo ông Nhất, trên đường về, ông này có nhận được thông báo về việc số tiền đưa cho Minh thiếu 100 triệu đồng. Phát hiện việc tiền bị “rút lõi”, ông Nhất bảo Thịnh “cò”: “Chương trình như thế, anh em tao đóng đủ 500 triệu, sao người ta bảo chỉ nhận được 400 thì nó ‘văn,’ bấy giờ em vào người ta đang có khách nên em để trong ngăn kéo.”

Lúc này, ông Nhất đề nghị Thịnh quay lại để làm rõ vì nếu để trong ngăn kéo thì tiền vẫn ở đấy. “Tuy nhiên, sau một hồi lùng nhùng thì có người ở dưới thông báo lại bảo: Thôi, đồng tiền ở dưới người ta nhầm lẫn, cứ về đi.”

Cũng theo vị chủ lò trên, sau vụ việc này, Thịnh “cò” mất uy tín trầm trọng và hiện “không còn vị gì” ở Bắc Sơn. Đồng thời, toàn bộ việc chi, thu cũng được ông ghi rõ trong sổ sách giữ tại lò của mình ở Trầm Bậu.

Chiều cùng ngày, trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, Thịnh “cò” cũng thừa nhận việc đem tiền lên Sở Xây dựng Hà Nội là có thật. Tuy nhiên, gã ra sức thanh minh “sự trong sạch” của mình.

Thịnh cho hay, việc Thịnh lấy 100 triệu là do “anh hợp đồng bọn kia riêng [ý nói Thanh tra Sở Xây dựng – PV]. Ví dụ vụ này 400, anh thu 500, 100 phần anh cất riêng của anh, đấy là chi phí riêng của anh. Ý chúng nó là muốn chia cái phần của anh, liên quan gì…”

Chúng tôi hỏi: “Thế là 100 triệu là phần trăm của anh, thế các anh ấy có hiểu không?”

Thịnh đáp: “Ý chúng nó là muốn chia cả, như thế làm sao được. Tiền của chúng tôi hợp đồng với nhau chứ chia làm sao được. Sau chúng nó gọi thanh tra, xong thanh tra không biết nó lại gọi điện hỏi anh, anh bảo là kệ… chúng nó.”

Thịnh "cò" nhận mình là người có công kết nối và đã hợp đồng trước với phía Thanh tra xây dựng. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Thịnh “cò” nhận mình là người có công kết nối và đã hợp đồng trước với phía Thanh tra xây dựng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Tức là mối của anh,” chúng tôi hỏi tiếp.

“Của anh với bọn thằng Minh – Thanh tra xây dựng,” Thịnh đáp ngay, rồi thủng thằng: “Thì mình nộp cho trên kia bao nhiêu, dưới này phải chi phí. Việc chi phí có phải một lần đâu, chúng nó chỉ nghĩ thu xong mới chi phí, bọn anh không thu xong gặp nhau vẫn phải chi phí chứ.”

Danh tiếng của ông Minh thậm chí cũng lan sang tận xã Bắc Phú, nơi hệ thống lò vòng không phép đang dần hình thành.

“Mang tiếng cả với các sếp ở Sở”(?)

Để xác tín tính chính xác từ các thông tin mà nhiều chủ lò tại xã Bắc Sơn đưa ra, chúng tôi đã trực tiếp gặp ông Minh vào chiều 2/3 theo sự giới thiệu của Dũng “bộ đội.”

Khoảng hơn 14 giờ chiều, ông Minh trong trang phục áo vest vàng lịch sự đi ra từ cổng số 52 đường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sau khi trao đổi một số vấn đề liên quan đến “thủ tục mềm” để được phép xây mới lò vòng, chúng tôi gợi lại chuyện chủ lò tên Thịnh đã “rút lõi” 100/500 triệu của số tiền mang lên “cám ơn”. Ngay lập tức, ông Minh tỏ thái độ khá bức xúc: “Vụ đấy làm mang tiếng cả với các sếp ở bên Sở.”

Ông Minh cũng không quên hỏi lại: “Việc đấy mà cũng biết cơ à? … Đấy là việc tế nhị mà lớn lên thì mệt lắm, không hay.”

Vị chuyên viên này cho hay, vụ việc diễn ra vào năm ngoái [2015-PV] khi Thịnh “kéo theo một đống lên Sở”, thấy đông quá, nên đã phải bảo “một ông vào thôi, các ông khác đứng ngoài hết.”

Nói về việc Thịnh bớt lại 100 triệu đồng không chuyển, ông Minh bức xúc: “Giờ gọi điện có dám nghe máy đâu. Một tháng sau làm việc ở Sóc Sơn gọi điện nó còn bảo em đang ở xa.”

Tuy nhiên, ông Minh cũng cho hay: Đây là việc không thể “chẻ hoe” ra được nên sau này cũng… đành phải chấp nhận.

Cũng theo tiết lộ từ vị chuyên viên Thanh tra này, câu chuyện thêm, bớt 100 triệu này cả lãnh đạo của ông cũng nắm được.

“Sau đợt 1 đấy, ông Hoa [Chủ tịch xã Bắc Sơn-PV] bảo để tôi nói cho nó, thằng này nó mất dạy. Kiểm tra tiếp thì các chủ lò nó lại đè đầu ông Thịnh ra thôi,” Minh kể.

Cũng trong cuộc tiếp xúc chiều 2/3, ông Minh còn xác thực thêm việc: Mỗi lần kiểm tra, Thanh tra đều có thông báo bằng văn bản về xã đúng như lời các chủ lò tiết lộ trước đây.

“Đợt kiểm tra hay không thì trên này thảo thông báo xuống, căn bản là có thích kiểm tra hay không thôi. Vấn đề là cái lò ấy [Lò úp vung tại xã Bắc Sơn-PV] bây giờ hoạt động không hiệu quả, chứ còn nếu hiệu quả thì kiểm tra cho bằng hết 60 lò thì thôi,” ông Minh nói.

Trong suốt cuộc nói chuyện này, ông Minh cũng nhấn mạnh việc mình phụ trách toàn bộ lò gạch toàn Hà Nội, nên chỉ cần hỏi chủ lò nào thì cũng biết đến tên ông…

Ông Minh cũng nhấn mạnh việc mình phụ trách toàn bộ lò gạch toàn Hà Nội, nên chỉ cần hỏi chủ lò nào thì cũng biết đến tên ông. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ông Minh cũng nhấn mạnh việc mình phụ trách toàn bộ lò gạch toàn Hà Nội, nên chỉ cần hỏi chủ lò nào thì cũng biết đến tên ông. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cũng liên quan đến nhân vật này, sau khi một loạt thông tin được đăng tải, chiều 14/3, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Đinh Hoàng Minh, chuyên viên thuộc bộ phận Thanh tra chuyên ngành số 2 trong thời hạn 15 ngày.

Cùng ngày, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong đã có văn bản yêu cầu Thanh tra Sở và các phòng, ban chuyên môn khẩn trương báo cáo giải trình, tổ chức kiểm tra, làm rõ vụ việc và kiên quyết xử lý cán bộ nếu có vi phạm.

Ông Phong đồng thời cũng yêu cầu các phòng ban của Sở phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn kiểm tra việc sản xuất gạch, ngói nung, không nung, lò vòng, lò cải tiến, gạch bê tông cốt liệu, trưng áp…, xử lý những trường hợp vi phạm theo quy định.

Các yêu cầu này phải báo cáo lãnh đạo sở Xây dựng trước ngày 16/3/2016 để Sở báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.