Home Tiêu điểm Biến đổi khí hậu Thủ tướng Canada và các thủ hiến bang đạt thỏa thuận giảm khí thải

Thủ tướng Canada và các thủ hiến bang đạt thỏa thuận giảm khí thải

0
Thủ tướng Canada và các thủ hiến bang đạt thỏa thuận giảm khí thải
Ảnh minh họa. (Nguồn: imperial.ac.uk)

ThienNhien.Net – Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đạt được thỏa thuận quan trọng với các thủ hiến tỉnh bang về chiến lược giảm phát thải khí nhà kính và xây dựng nền kinh tế xanh-sạch của Canada. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Canada vẫn chưa nhận được đủ sự ủng hộ về mức thuế carbon tối thiểu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: imperial.ac.uk)
Ảnh minh họa. (Nguồn: imperial.ac.uk)

Tại hội nghị đầu tiên của các thủ hiến kể từ đầu năm nay diễn ra ở thành phố Vancouver ngày 4/3, Thủ tướng Trudeau và các thủ hiến tỉnh bang đã nhất trí cần tăng cường hành động để hiện thực hóa cam kết quốc tế của Canada về cắt giảm mức phát thải khí nhà kính xuống 30% vào năm 2030 so với mức năm 2005.

Tuy nhiên, hội nghị đã không đạt được sự đồng thuận về việc thiết lập mức thuế tối thiểu đánh vào lượng khí carbon (thuế carbon) được áp dụng trên toàn quốc.

Thay vào đó, Chính phủ liên bang nhất trí cho phép các tỉnh bang tự lựa chọn biện pháp và mức thuế theo cơ chế phù hợp với đặc thù từng nơi, đồng thời nhất trí sẽ đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự tại cuộc họp liên bang diễn ra vào tháng 10 tới.

Trong khoảng thời gian từ nay đến khi đó, Chính phủ liên bang và các tỉnh bang phải xây dựng kế hoạch quốc gia cụ thể để có thể thông qua tại hội nghị liên bang này.

Nội dung cuộc họp liên bang tới được xác định sẽ tập trung vào bốn lĩnh vực chính: công nghệ sạch, đổi mới và việc làm; cơ chế đánh thuế carbon; lộ trình cắt giảm phát thải khí nhà kính và các biện pháp cần thiết ứng phó với biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt.

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh dựa trên những thỏa thuận đạt được, chiến lược giảm phát thải khí nhà kính và xây dựng nền kinh tế xanh-sạch sẽ đưa Canada phát triển một cách bền vững, thịnh vượng, tăng trưởng sạch và giảm rõ rệt lượng khí phát thải.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đã đạt được nhất trí về cơ chế thuế carbon trên toàn quốc. Các thủ hiến tỉnh bang đều đã ký vào Tuyên bố Vancouver. Tuy cách tiếp cận khác nhau, nhưng thuế carbon sẽ là một phần của giải pháp mà tất cả các thủ hiến tỉnh bang và chính phủ liên bang sẽ thúc đẩy.”

Thời gian gần đây, nhiều tỉnh bang của Canada như British Columbia, Alberta, Ontario và Quebec đã nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính và áp dụng chính sách thuế carbon đối với các nhà máy, doanh nghiệp.

Hiện tỉnh bang Ontario đang lập kế hoạch đầu tư thêm 1,4 tỷ đôla Canada (CAD) mỗi năm (tương đương 1,07 tỷ USD) cho chương trình, bắt đầu triển khai từ năm 2017.

Ontario là tỉnh bang mới nhất ở Canada áp dụng kế hoạch giảm thiểu phát thải khí nhà kính, nhằm cắt giảm 15% vào năm 2020 so với mức ghi nhận hồi những năm 1990 và đánh thuế carbon lên tới 37% vào năm 2030.

Hồi năm ngoái, tỉnh bang Alberta cũng đề xuất mức thuế phát thải khí mới. Từ năm 2017, các hộ phát thải khí lớn sẽ buộc phải cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính xuống 20%, trong khi mức thuế carbon sẽ tăng lên gấp đôi, từ 15 USD/tấn lên 30 USD/tấn.

Tỉnh Alberta hy vọng rằng các quy định mới sẽ cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính xuống 13 triệu tấn/năm.

Nguồn:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here