Canada và Mỹ đạt thỏa thuận chống ô nhiễm tại hồ Erie

ThienNhien.Net – Mỹ và Canada vừa đạt được thỏa thuận cứu hồ Erie, một trong 5 Ngũ đại hồ ở Bắc Mỹ, với mục tiêu giảm 40% lượng phốt pho do sự phát triển quá nhanh của tảo gây ra.

Hồ Erie nằm giữa Mỹ và Canada. (Nguồn: AP)
Hồ Erie nằm giữa Mỹ và Canada. (Nguồn: AP)

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đạt được thỏa thuận trên ngày 22/2, theo đó hai bên nhất trí sẽ giảm 40% lượng phốt pho ở khu vực trung tâm và phía Tây của Erie.

Đây cũng là mức được giới nghiên cứu môi trường đưa ra trong các khuyến cáo trước đó nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm nguồn nước và hủy diệt các hệ sinh thái của hồ tự nhiên lớn thứ 13 trên thế giới này.

Trước đó, các bang Ohio, Michigan của Mỹ và tỉnh bang Ontario của Canada cũng cam kết diệt 40% lượng tảo ở hồ Erie trong vòng 10 năm.

Những năm gần đây, tảo phát triển rất nhanh ở hồ Erie và được dự báo sẽ có tốc độ lây lan chóng mặt vào mùa hè này, gây ô nhiễm nguồn nước của khoảng 400.000 người dân sinh sống ở vùng Tây Bắc bang Ohio và Đông Nam Michigan.

Các nhà khoa học dự báo tốc độ lây lan trong mùa hè 2016 chỉ đứng sau mùa hè năm 2011, khi tảo bao trùm khu vực trải dài hơn 100 dặm từ Toledo tới Cleveland.

Theo nhà nghiên cứu Laura Johnson của Trung tâm quốc gia Nghiên cứu chất lượng nước trực thuộc Đại học Heidelberg, trong năm ngoái tảo ở hồ Erie đã tiết ra khoảng 1,2 triệu kg phốt pho – mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Nguyên nhân do mưa bão làm tăng lượng nước đổ vào hồ Erie với mực nước hồ cao hơn trung bình mọi năm khoảng 20 cm.

Nguồn: