Vinpearl Safari bác thông tin 700 loài thú quý hiếm bị giết

ThienNhien.Net – Trên blog Zoo News Digest của chuyên gia về vườn thú Peter Dickinson đã đưa thông tin về việc có hơn 1.000 con chim và 700 con thú bị chết ở Vinpearl Safari Phú Quốc.

Trước thông tin trên sáng nay (21-2), Tập đoàn Vingroup (chủ đầu tư Vinpearl Safari Phú Quốc) phát đi thông cáo báo chí cho biết: “135 con khỉ nhỏ (nguồn gốc Việt Nam, mỗi con khỉ có trọng lượng 150-200 g) đã thoát khỏi các chuồng khỉ do thiết kế ô lưới dự kiến dành cho các loại khỉ to hơn”.

Linh dương vằn được nuôi tại Vinpearl Safari phục vụ nhu cầu tham quan, du lịch của du khách.
Linh dương vằn được nuôi tại Vinpearl Safari phục vụ nhu cầu tham quan, du lịch của du khách.

Tập đoàn Vingroup thông tin về loài khỉ này được phân bổ tự nhiên tại địa bàn Phú Quốc, ngoài số khỉ này thì Vinpearl Safari nói không có loài thú nào chạy thoát khỏi vườn thú được đưa vào hoạt động hai tháng trước đây phục du khách đến thăm quan, du lịch.

Tập đoàn Vingroup cho biết việc đưa ra thông cáo này để phủ nhận thông tin trước đó khi có một nhà động vật học viết trên blog của mình cáo buộc về hàng ngàn con thú chết trong Vinpearl Safari. Vingroup bác bỏ và khẳng định: Thông tin về con số động vật chết tại Vinpearl Safari lên đến hàng ngàn con là hoàn toàn sai sự thật.

Tuy nhiên, theo thông cáo báo chí này, Tập đoàn Vingroup cũng thừa nhận: “Từ khi đi vào vận hành đến nay đã có hơn 100 cá thể gồm chim và thú bị chết do ảnh hưởng của quá trình vận chuyển dài, các cá thể bị giảm sút sức khỏe, chưa thích nghi được với môi trường, thổ nhưỡng và khí hậu…”.

Vượn cáo đuôi vòng - một trong những động vất quý hiếm được nuôi tại Vinpearl Safari.
Vượn cáo đuôi vòng – một trong những động vất quý hiếm được nuôi tại Vinpearl Safari.

Vingroup cho biết Vinpearl Safari Phú Quốc đang trong giai đoạn I với khoảng 3.000 cá thể động vật thuộc 150 chủng loài, trong đó có các loại thú quý hiếm (đều có giấy CITES) gồm linh dương sừng thẳng Ả Rập, Hổ, sư tử, vượn cáo đuôi khoang, vượn cáo trắng đen, tê giác, voi…

Trước đó, trên blog Zoo News Digest của chuyên gia về vườn thú Peter Dickinson đã đưa thông tin về việc có hơn 1.000 con chim và 700 con thú bị chết ở Vinpearl Safari Phú Quốc. Ông Peter Dickinson nói trong số động vật chết có 20 con hươu cao cổ và khoảng 500 con khỉ đã trốn thoát.