Vỡ đường ống nước chứa xút loãng tại Nhà máy Alumin Tân Rai

ThienNhien.Net – Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nhôm Lâm Đồng, đơn vị quản lý dự án Tổ hợp bauxite-nhôm Lâm Đồng đã khắc phục xong sự cố vỡ đường ống nước có chứa chất xút dẫn từ hồ bùn đỏ đến Nhà máy tuyển quặng bauxite chảy ra môi trường.

Ông Vũ Minh Thành, Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nhôm Lâm Đồng cho biết sáng 13/2, công nhân Nhà máy Alumin đã phát hiện đường ống dẫn nước dư của hồ bùn đỏ bị bục và rò rỉ tại một điểm khiến nước chảy tràn ra ngoài.

Đây là lượng nước dư của hồ chứa bùn đỏ và có một hàm lượng xút loãng, gần giống như nước xà phòng với độ pH vượt ngưỡng cho phép nếu chảy ra môi trường.

Ngay khi phát hiện sự cố, nhà máy đã tiến hành khắc phục, thay đoạn ống mới và tiến hành trộn đất để xử lý số nước đã chảy tràn ra môi trường.

Thi công khắc phục hậu quả vụ vỡ đê hồ thải quặng của Nhà máy bauxite Tân Rai hồi năm 2014. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)
Thi công khắc phục hậu quả vụ vỡ đê hồ thải quặng của Nhà máy bauxite Tân Rai hồi năm 2014. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Đại diện Công ty Nhôm Lâm Đồng cũng phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản xử lý, tiếp thu phản ánh của người dân và báo cáo vụ việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng.

“Lượng nước chảy ra môi trường khá nhỏ và không gây ảnh hưởng đến người dân trong khu vực. Chúng tôi cũng làm việc và ghi nhận nếu hộ dân nào chịu thiệt hại từ sự cố này sẽ được công ty tính toán bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng,” ông Vũ Minh Thành khẳng định.

Hệ thống đường ống bơm nước dư từ hồ bùn đỏ đến Nhà máy tuyển quặng thuộc Dự án bauxite Tân Rai có chiều dài khoảng 5km, đường kính ống 159mm.

Khi ống dẫn nước bị vỡ, Công ty Nhôm Lâm Đồng đã cho tạm ngừng việc bơm nước qua đường ống này để khắc phục điểm rò rỉ.

Mọi hoạt động của Nhà máy Alumin và toàn dự án bauxite Tân Rai đều không bị ảnh hưởng.

Hiện tại, hệ thống bơm nước dư từ hồ bùn đỏ đã hoạt động trở lại bình thường.