Gia hạn và khoanh nợ cho những hộ bị thiệt hại do thiên tai

ThienNhien.Net – Rét đậm, rét hại kèm mưa tuyết trong những ngày qua đã gây thiệt hại về cây trồng, vật nuôi trong đó có thiệt hại về vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Theo báo cáo của các chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội, tính đến trưa ngày 28/1, đã có 5.085 hộ vay vốn của ngân hàng này đã bị thiệt hại với tổng số vốn vay lên đến trên 127,3 tỷ đồng, trong đó có 4.662 trâu bò bị chết và khoảng 1.540 ha hoa màu, nuôi trồng thủy sản của bà con bị thiệt hại.

290116_khoanhno
Nhiều diện tích hoa màu chìm trong tuyết lạnh, đồng nghĩa với một vụ mùa thất thu của bà con vùng cao khi Tết Nguyên đán đã cận kề (Ảnh: Quỳnh Trang/TTXVN)

Để chủ động khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã có công điện yêu cầu các chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội các tỉnh chịu thiệt hại phối hợp với chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội tại địa phương và khách hàng vay vốn tại ngân hàng nắm bắt kịp thời những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Căn cứ theo mức độ thiệt hại của từng khoản vay, Ngân hàng Chính sách Xã hội nơi cho vay phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn bà con lập hồ sơ và thực hiện đề nghị xử lý nợ rủi ro theo quy định. Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã nhanh chóng cử các đoàn công tác đến những địa phương chịu thiệt hại nặng nề để trực tiếp chỉ đạo chi nhánh, gặp gỡ, hướng dẫn bà con.

Về khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra, Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ áp dụng các biện pháp gia hạn nợ (kéo dài thời hạn trả nợ) đối với các khoản vay bị thiệt hại đến dưới 40%; khoanh nợ tối đa đến 3 năm đối với các khoản vay bị thiệt hại từ 40% đến dưới 80% và khoanh nợ tối đa đến 5 năm đối với các khoản vay bị thiệt hại từ 80% đến 100% (trong thời gian khoanh nợ, khách hàng chưa phải trả nợ và không phải trả lãi).

Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ tiếp tục xem xét nhu cầu của bà con để cho vay bổ sung, cho vay mới, giúp bà con có nguồn vốn tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống.