Phú Yên: Triều cường dâng cao, cuốn trôi nhiều tài sản của dân

ThienNhien.Net – Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 24 đến chiều 25/1, triều cường kèm theo sóng lớn liên tục uy hiếp khu vực đóng, sửa chữa tàu thuyền ở xóm Rớ (phường Phú Đông) và khu dân cư ven biển gần Cảng cá phường 6 thuộc thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) làm thiệt hai nhiều tài sản và một tàu cá của bị chìm.

Khu vực đóng và sửa chữa tàu xóm Rớ là nơi neo đậu thường xuyên cho hơn 150 tàu cá. Theo ngư dân, chỉ qua một đêm, triều cường kèm theo những cột sóng cao hơn 3 mét liên tục vỗ bờ, san phẳng gần như toàn bộ mặt bằng, đánh sập và cuốn trôi nhiều tài sản và máy móc thiết bị của 4 trại sửa chữa, đóng tàu.

Tàu cá PY96380TS của ông Huỳnh Tấn Bình phường Phú Đông bị triều cường, sóng lớn đánh chìm (Ảnh: Thế Lập/Vietnam+)
Tàu cá PY96380TS của ông Huỳnh Tấn Bình phường Phú Đông bị triều cường, sóng lớn đánh chìm (Ảnh: Thế Lập/Vietnam+)

Đến chiều 25/1, người dân vẫn chạy đôn, chạy đáo di chuyển tài sản, thiết bị đóng tàu cá. Lực lượng biên phòng huy động hàng chục cán bộ, chiến sỹ cùng xe múc để kéo tàu cá PY96380TS của ông Huỳnh Tấn Bình ở khu phố 6, phường Phú Đông bị nhấn chìm tối 24/1 vào bờ.

Bà Phạm Thị Hoa, chủ một trại đóng tàu cá tại đây cho biết, từ trước đến nay, trại của bà phải di dời 3 lần nhưng đây là lần bị triều cường mạnh nhất, làm sập trại, cuốn trôi nhiều vật dụng sinh hoạt và thiết bị đóng tàu.

Tại hiện trường cơ sở sửa chữa, đóng tàu xóm Rớ, chiều 25/1 vẫn còn ngổn ngang vật dụng, tài sản của ngư dân sau một đêm bị triều cường tàn phá. Ông Nguyễn Hữu Thọ, thợ đóng tàu nhiều năm cho biết, triều cường đã xâm thực vào bờ gần 200 mét và ngày càng ăn sâu thêm. Nếu không có giải pháp thì có khả năng sẽ san bằng khu vực sửa chữa, đóng tàu xóm Rớ trong nay mai.

Trong khi đó, tại Khu vực Cảng cá phường 6, triều cường kéo theo hàng trăm mét khối cát biển phủ đầy mặt sân cảng dày từ 20 đến 40cm, cuốn trôi nhiều đoạn kè đá hộc và uy hiếp trực tiếp 11 hộ dân sống gần đó. Chính quyền thành phố Tuy Hòa và các ngành chức năng phải cấp tốc huy động xe múc đắp bờ bao, tiếp tục đổ hàng trăm mét khối đá hộc để giảm bớt thiệt hại do triều cường.

Theo ngư dân, tối nay 25/1, triều cường có khả năng tiếp tục mạnh hơn nên phải di chuyển những tài sản còn lại.