Trận động đất 4,4 độ Richter ở tỉnh Điện Biên thuộc nhóm nào?

ThienNhien.Net – Thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu cho biết, vào hồi 20 giờ 48 phút tối qua (21/1), một trận động đất mạnh 4,4 độ Richter đã xảy ra tại khu vực biên giới Việt Nam – Lào, cách khu vực thành phố Điện Biên Phủ khoảng 30 km.

Trận động đất này xảy ra tại tọa độ (21,22 độ Vĩ Bắc và 102,72 độ Kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Bản đồ chấn tâm động đất. (Nguồn: Viện Vật lý Địa cầu)
Bản đồ chấn tâm động đất. (Nguồn: Viện Vật lý Địa cầu)

Theo ông Nguyễn Thái Sơn, Trạm trưởng Trạm Quan sát địa chấn thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), trận động đất trên được đánh giá là trận động đất có cường độ mạnh nhất trong khoảng hai năm trở lại đây xảy ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên VietnamPlus vào sáng nay (22/1), ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần cho rằng, trện động đất có độ lớn 4,4 độ Richter xảy ra tại tỉnh Điện Biên chỉ là trận động đất yếu.

“Có thể tại vùng tâm chấn nó gây tiếng nổ rung động, người dân nghe thấy và sợ, hoặc nhà cao tầng ở gần đó có thể rung lắc, tuy nhiên đây là trận động đất thuộc nhóm động đất yếu nên không thể gây ra thiệt hại gì nặng nề,” ông Phương nói.

Ông Phương cũng lưu ý, mặc dù trận động đất trên có cường độ mạnh nhất trong khoảng hai năm trở lại đây xảy ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên, song với chu kỳ 2 năm thì trận động đất này thuộc loại “yếu” so với thế giới.

“Nghiên cứu cũng cho thấy, những trận đất mạnh thưởng xảy ra sau khoảng chu kỳ hàng chục, hàng trăm năm. Còn chu kỳ 2 năm thì không thể gọi là chu kỳ của một trận động đất mạnh, trong khi tuyệt đại đa số những trận động đất xảy ra ở trên lãnh thổ Việt Nam được liệt vào nhóm các trận động đất yếu,” ông Phương lưu ý.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Trạm trưởng Trạm Quan sát địa chấn thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên) cũng khẳng định, trận động đất này có cường độ nhỏ và thời gian dư chấn không dài nên khả năng gây ảnh hưởng, thiệt hại về người, cơ sở hạ tầng, giao thông, các công trình thủy điện trên địa bàn là thấp.