Thanh Hóa sẽ xóa toàn bộ 200 lò vôi thủ công

ThienNhien.Net – Sau vụ việc 9 người thương vong do ngạt khí CO tại thôn Yên Thái, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, ngày 1/1, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết theo lộ trình đến năm 2020 tỉnh sẽ cơ bản xóa toàn bộ lò vôi thủ công trên địa bàn, trong đó có 40 lò hoạt động thường xuyên, còn lại 160 lò hoạt động theo thời vụ.

Hiện trường vụ ngạt khí CO là 9 người thương vong tại thôn Yên Thái, xã Hoàng Giang, Nông Cống (Thanh  Hóa) (Ảnh: tintuc.vn)
Hiện trường vụ ngạt khí CO là 9 người thương vong tại thôn Yên Thái, xã Hoàng Giang, Nông Cống, Thanh  Hóa (Ảnh: tintuc.vn)

TTXVN dẫn lời ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết lao động làm việc tại các lò vôi sẽ được hỗ chuyển đổi nghề, tìm công ăn việc làm mới.

Sở Xây dựng Thanh Hóa phải phối hợp với các địa phương quy hoạch xây dựng các lò vôi hiện đại nhằm đảm bảo an toàn lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả sản xuất.

Hiện các lò vôi trên địa bàn tỉnh chủ yếu sản xuất vôi để cải tạo đất, bón ruộng, ít được sử dụng vào xây dựng.

Như tin đã đưa, ngày 1/1, tại thôn Yên Thái, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống đã xảy ra vụ tại nạn lao động nghiêm trọng do ngạt khí CO tại lò vôi thủ công của gia đình ông Lê Văn Thong và bà Lê Thị Nguyên, khiến 8 người bị chết, 1 người nguy kịch.

Ngay sau đó, UBND huyện Nông Cống cũng đã đình chỉ hoạt động của 7 lò vôi trên địa bàn thôn Yên Thái.

Ông Lê Sỹ Hiếu, Phó trưởng công an xã Hoàng Giang cho biết: Các lò vôi kể trên tạo công ăn việc làm cho 30-50 lao động địa phương với mức thu nhập trên 70.000 đồng/ngày. Nhưng các lò vôi này cũng chỉ hoạt động theo thời vụ. Theo kết quả đo nồng độ khí thải ban đầu của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa trong khu vực lò vôi nơi xảy ra tai nạn vượt 8 lần quy định cho phép. Hiện khu vực này vẫn đang được nghiêm cấm không cho những người không phận sự ra vào nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Nguồn: