Brazil: Samarco đền bù hơn 25.300 USD cho mỗi nạn nhân vụ vỡ đập

ThienNhien.Net – Ngày 27/12, công ty khoáng sản Samarco đã chấp nhận bồi thường hơn 25.300 USD cho mỗi nạn nhân của vụ vỡ đập chứa chất thải độc hại hôm 5/11 ở bang Minas Gerais, Brazil, khiến 17 người chết và hai người bị mất tích.

Trong một thông cáo, thẩm phán thành phố Mariana, bang Minas Gerais, cho biết Samarco cam kết sẽ bồi thường hơn 25.300 USD cho mỗi nạn nhân của vụ tai nạn này.

Ngoài ra, mỗi gia đình buộc phải rời bỏ chỗ ở cũng sẽ nhận thêm 5.000 USD và sẽ được nhận lương tháng cũng như thực phẩm cần thiết trong thời gian chờ đợi xây dựng nhà mới.

Tòa án cũng không loại trừ khả năng sẽ sử dụng số tiền 75 triệu USD của Samarco đã bị các nhà chức trách Brazil phong tỏa để thực hiện phán quyết nói trên.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Trước đó, Cơ quan Môi trường bang Minas Gerais cũng đã phạt công ty Samarco 30 triệu USD.

Samarco – công ty liên doanh giữa tập đoàn khai khoáng BHP Billiton của Anh và Australia cùng với công ty Vale của Brazil – đã cam kết bồi thường ít nhất 260 triệu USD để khắc phục hậu quả tai nạn được cho là tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước Nam Mỹ này.

Ước tính khoảng 64 triệu m3 bùn đất cùng nước có chứa chất thải độc hại đã tràn ra, gây ô nhiễm 500km sông Rio Doce ở phía Đông Nam Minas Gerais và bang Espirito Santo làm hư hại rau màu, ảnh hưởng nguồn lợi thủy sản và giết chết nhiều sinh vật khác.

Viện Môi trường Brazil (Ibama) đã yêu cầu phạt Samarco 67 triệu USD. Các chuyên gia cho rằng chi phí để giải quyết thiệt hại lên tới 1 tỷ USD.

Các nhà bảo vệ môi trường nhận định phải mất một thế kỷ mới có thể xử lý xong những tác hại đối với môi trường của vụ vỡ đập trên.