Tehran, Bắc Kinh khốn đốn vì ô nhiễm

ThienNhien.Net – Ô nhiễm không khí ở thủ đô Tehran – Iran đã đạt đến mức độ báo động khiến các trường học phải đóng cửa.

Ông Hassan Karimi, Phó Tỉnh trưởng Tehran, cho biết tất cả trường học đã đóng cửa trong ngày 20-12 và tình trạng này có thể kéo dài đến ngày 21-12 nếu ô nhiễm vẫn còn tiếp tục trong những ngày tới.

Một lớp sương mù màu xám được nhìn thấy bao phủ thủ đô Tehran, nơi sinh sống của 14 triệu dân, trong tuần rồi khi chất lượng không khí trở nên tồi tệ nhất trong 9 tháng qua.

Để đối phó, nhà chức trách địa phương ra lệnh hạn chế phương tiện giao thông ở trung tâm và một số khu công nghiệp gây ô nhiễm ở xung quanh thủ đô dừng hoạt động trong một tuần.

Ngoài ra, theo đài Press TV, toàn bộ người dân- đặc biệt là người mắc bệnh tim mạch, hô hấp, người già, trẻ em- được khuyến cáo ở trong nhà. Theo Cơ quan Khí tượng Iran, ô nhiễm không khí ở Tehran sẽ tăng trong vài ngày tới. Khoảng 80% ô nhiễm ở Tehran do khí thải từ 5 triệu xe hơi.

Người dân tại thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc đeo khẩu trang khi ra đường phố hôm 20-12 (Ảnh: Reuters)
Người dân tại thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc đeo khẩu trang khi ra đường phố hôm 20-12 (Ảnh: Reuters) 

Trong khi đó, tình trạng khói mù dày đặc bắt đầu từ hôm 19-12 và dự kiến kéo dài 4 ngày buộc nhà chức trách thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc lần thứ hai ban bố “báo động đỏ” về ô nhiễm không khí.

Theo hãng tin Reuters, báo động đỏ lần này có thể kéo dài đến nửa đêm 22-12 và người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà.

Cơ quan Dự báo thời tiết Trung Quốc cho biết sương mù dày đặc sẽ ảnh hưởng Bắc Kinh, tỉnh Hà Bắc, tỉnh Hà Nam và tỉnh Sơn Đông trước khi bắt đầu tan vào ngày 23-12.

Nguồn: