Canada “quan tâm nghiêm túc” đến vấn đề biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Ngày 23/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã họp với các thủ hiến của 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ của nước này nhằm thống nhất thông điệp tham gia trước khi tất cả cùng dự Hội nghị Liên hợp quốc về chống biến đổi khí hậu tại Paris (COP 21) sẽ diễn ra tuần tới.

Tuy không đưa ra mục tiêu cũng như chính sách cụ thể về giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, cuộc họp liên bang-tỉnh bang của Canada trước thềm COP 21 cho thấy chính phủ nước này đã có bước đi đầu tiên thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Cuộc họp cũng gửi thông điệp tới cộng đồng thế giới rằng Canada quan tâm nghiêm túc đến những thách thức của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sau một thập kỷ bị cho là tụt hậu trong lĩnh vực này.

Theo số liệu chính thức, năm 2013, tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Canada là 726 triệu tấn, cao hơn 18% lượng carbon phát thải năm 1990. Khí thải tăng là do hoạt động của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch và giao thông, trong đó lĩnh vực sản xuất dầu cát, tập trung ở tỉnh Alberta, là “thủ phạm” hàng đầu.

Đáy hồ Aleixo ở khu vực Manaus, Amazonas, Brazil nứt nẻ do hạn hán. Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đáy hồ Aleixo ở khu vực Manaus, Amazonas, Brazil nứt nẻ do hạn hán. Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoài lĩnh vực dầu cát, các nhà máy thép ở tỉnh Ontario cũng “đóng góp” một lượng lớn khí thải. Canada thực sự đang rời xa các mục tiêu giảm khí thải vào năm 2020 đã được cam kết tại Hội nghị Copenhagen hồi năm 2009.

Để đưa Canada tham gia tích cực trở lại cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, Bộ trưởng Môi trường và Chống biến đổi khí hậu của nước này Catherine McKenna cho biết, tại COP 21, đoàn đại biểu Canada sẽ duy trì mục tiêu do chính phủ tiền nhiệm đưa ra, giảm 30% lượng khí thải so với mức khí thải của năm 2005 vào năm 2030. Bà McKenna cũng cho rằng chính phủ Canada có thể đạt được mục tiêu tham vọng hơn.

Về hướng đi cho ngành năng lượng, Bộ trưởng McKenna khẳng định năng lượng mới tiếp tục là cơ hội lớn cho Canada. Chính phủ liên bang cam kết làm việc với các tỉnh và lãnh thổ để mở rộng hơn việc phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo cũng như để sử dụng năng lượng một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, chính phủ sẽ làm việc chặt chẽ với các tỉnh để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu, đặt ra mức giá trần carbon, giảm khí thải và đầu tư vào công nghệ sạch.

Bà McKenna nhấn mạnh Chiến lược khí hậu quốc gia của Canada và khung hành động sẽ dựa trên những phân tích khoa học và kinh tế có sẵn.

Có thể nói, tuy còn nhiều việc phải làm sau khi tham dự COP 21, nhưng chính phủ mới của Canada đã thành công bước đầu trong việc thống nhất thông điệp mang đến COP 21 về sự sẵn sàng tham gia và đóng góp của nước này vào cuộc chiến chống biến đối khí hậu toàn cầu.

Nguồn: