Tân Thủ tướng Canada cam kết đẩy mạnh chống biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Thủ tướng đắc cử của Canada Justin Trudeau ngày 4/11 cam kết sẽ có những quyết sách mạnh mẽ trong vấn đề chống biến đổi khí hậu trước thềm hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP) diễn ra vào tháng 12 tới và sau gần 2 thập kỷ không có nhiều tiến triển trong cắt giảm khí thải carbon.

Phát biểu trong phiên họp báo đầu tiên với tư cách người lãnh đạo của Canada, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh người dân trong nước kỳ vọng chính phủ hành động có trách nhiệm trong vấn đề biến đổi khí hậu và đối mặt với những tác động về môi trường mà toàn thế giới đang phải đương đầu.

Ông khẳng định Canada sẽ là một thành viên quan trọng và có vai trò tích cực trên trường quốc tế trong vấn đề này. Cùng các địa phương trong nước và các quốc gia khác trên thế giới, chính phủ mới của Canada sẽ hành động và chứng minh tinh thần trách nhiệm của Ottawa trong cuộc chiến chống các tác động của biến đổi khí hậu.

Tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức ở Ottawa ngày 4/11 (Nguồn: THX/TTXVN)
Tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức ở Ottawa ngày 4/11 (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Trudeau đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi chính thức tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Ottawa cùng nội các mới. Nhậm chức ở tuổi 44, ông Trudeau trở thành Thủ tướng thứ 23 của Canada và là thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử quốc gia Bắc Mỹ này.

Người dân Canada đang háo hức chờ đợi, dưới sự dẫn dắt của một vị Thủ tướng trẻ đầy nhiệt huyết và năng động, Chính phủ mới của Canada do đảng Tự do (LIB) lãnh đạo sẽ mang lại những thay đổi thực sự cho đất nước, đúng như các cam kết mạnh mẽ đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Dư luận thế giới cũng đặt nhiều kỳ vọng vào ông Trudeau trong việc đưa Canada trở thành một thành viên tích cực trong các vấn đề toàn cầu, góp phần mang lại hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng cho châu Á-Thái Bình Dương nói riêng, thế giới nói chung.

Sát cánh cùng ông Trudeau trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ là Catherine McKenna, Bộ trưởng Môi trường và biến đổi khí hậu trong nội các mới.

Lượng phát thải của Canada thấp hơn 2% tổng lượng khí thải nhà kính của thế giới song mức phát thải tính theo đầu người của quốc gia này nằm trong nhóm cao nhất toàn cầu. Chính quyền tiền nhiệm của đảng Bảo thủ (CPC) trước đó đã tuyên bố vào năm 2030, sẽ cắt giảm 30% lượng khí thải carbon của Canada so với mốc năm 2005.

Các nhà hoạt động môi trường đã chỉ trích đây là mức cam kết thấp nhất trong số các quốc gia công nghiệp hóa. Ottawa từng đưa ra con số cắt giảm sâu hơn trong Nghị định thư Kyoto song đã rút khỏi hiệp định này vào năm 2011.

Nguồn: