ADB cho Trung Quốc vay 100 triệu USD hỗ trợ dự án giảm khí thải

ThienNhien.Net – Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản vay 100 triệu USD dành cho Trung Quốc phát triển các dự án nhằm giảm tiêu thụ năng lượng, hướng tới ngừng sử dụng thủy ngân và giảm phát thải khí nhà kính cũng như khí độc hại trong ngành hóa chất.

Trong thông cáo ngày 2/11, ADB cho biết Trung Quốc hiện vẫn là nhà sản xuất lớn nhất thế giới về nhựa tổng hợp hay còn gọi là PVC. Hơn 80% ngành sản xuất PVC sử dụng quy trình dựa vào than đá tiêu hao nhiều năng lượng, đồng thời cũng phụ thuộc nhiều vào thủy ngân để làm chất xúc tác.

Kết quả là ngành sản xuất PVC của Trung Quốc chiếm gần 50% tỷ lệ sử dụng thủy ngân trên toàn cầu, trong khi Trung Quốc vẫn tiến hành khai thác thủy ngân để đáp ứng nhu cầu.

Ảnh minh họa: visiontimes.com
Ảnh minh họa: visiontimes.com

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc sẽ phân bổ khoản tiền trên cho các nhà máy công nghiệp thuộc Tập đoàn Hóa chất Quốc gia Trung Quốc, nhà sản xuất sản phẩm hóa chất lớn nhất nước này, để triển khai các dự án tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải.

Hai dự án ban đầu của Tập đoàn gồm một nhà máy hóa chất ở tỉnh Sơn Đông và một cơ sở fluoropolymer ở tỉnh Tứ Xuyên đã được lựa chọn.

Với dự án thứ nhất, khoản tiền trên sẽ hỗ trợ nhà máy ở tỉnh Sơn Đông sử dụng rộng rãi một chất xúc tác không chứa thủy ngân đã được thử nghiệm thành công để sản xuất PVC. Dự kiến dự án này sẽ giúp giảm 35 tấn thủy ngân tiêu thụ mỗi năm đến năm 2019 và cho phép Trung Quốc ngừng khai thác thủy ngân tại nước này.

Với dự án thứ hai, ADB sẽ hỗ trợ tài chính để triển khai các biện pháp quản lý hiệu quả năng lượng nhằm giảm tiêu thụ hơn 10.000 tấn than đá mỗi năm. Bằng cách áp dụng đồng thời các biện pháp trên, Trung Quốc có thể giảm lượng khí thải CO2 tương đương phát thải của hai nhà máy nhiệt điện có tổng công suất 2.000 MW.

Dự án trên sẽ được triển khai trong khoảng 5 năm và dự kiến hoàn thành vào tháng 2/2021.

Nguồn: